Viết một bài văn ngắn phân tích bài thơ ” Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt.

Viết một bài văn ngắn phân tích bài thơ ” Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt.

Bài thơ ” Nam quốc sơn hà” là một bài thơ tiêu biểu đặc sắc của Lý Thường Kiệt, bài thơ khẳng định về chủ quyền lãnh thổ của đất nước, nêu cao ý chí quyết tâm đánh giặc và thắng giặc khi đất nước bị xâm lăng của dân tộc Việt Nam, với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật làm cho bài thơ thêm sinh động và hấp dẫn.

nam quốc sơn hà

Xem thêm:

Mở đầu bài thơ là giọng nói hùng hồn, mạnh mẽ, khẳng định chủ quyền về lãnh thổ và chính trị.

” Nam quốc sơn hà nam đế cư

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư”

Hai câu thơ trên như nhấn mạnh mỗi đất nước đều có sông núi, bờ cõi riêng, có chủ quyền riêng. Đất Việt cũng vậy, cũng có chủ quyền lãnh thổ riêng có vua Nam đứng đầu. Bằng các từ ngữ đặc sắc ” nam đế cư” ” tiệt nhiên”, bài thơ thêm sức cuốn hút và càng khẳng định rõ sông núi nước Nam là của người Nam, mệnh trời đã phân chia rõ ràng cấm ai được xâm phạm đến. Đồng thời, hai câu thơ này còn nêu rõ đất nước Việt tuy là nước nhỏ nhưng cũng có chủ quyền, cũng ngang hàng như các nước Phương Tây vậy. Đọc hai câu lên, ta thấy thật tự hào vềquyền tự chủ và lãnh thổ của đất nước mình.

Nếu hai câu thơ trên thể hiện niềm tự hào dân tộc sâu sắc, khẳng định về chủ quyền lãnh thổ thì hai câu thơ sau của bài nêu lên ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền của dân ta.

” Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Như đẳng hành khan thủ bại hư”

Các câu thơ đã khẳng định ý chí quyết tâm đánh giặc và thắng giặc khi đất nước bị xâm lăng, lãnh thổ của từng nước trời đã phân rõ ràng cớ sao lũ giặc lại dám làm trái, dám xâm phạm đến chủ quyền thiêng liêng của đất nước khác, thảm hại thay cho kết cục của những  nước đế quốc của những nước làm trái sách trời, chúng nhất định sẽ bị nhân dân ta đánh cho tơi bời, tơi tả. Việc sử dụng các từ ngữ hay, có giá trị biểu cảm ” hành khan thủ bại hư” làm cho bài thơ thêm sinh động, giúp tác giả dễ dàng nêu lên một thực tế lịch sử hiển nhiên: Nước Nam có chủ, có lãnh thổ riêng, không ai được quyền xâm phạm, nếu kẻ thù xâm phạm thì sự bại vong của chúng là tất yếu.

Như vậy, với bố cục rõ ràng và chặt chẽ, lời nói chắc nịch, dứt khoát theo mạch ý hết sức tự nhiên cùng chất giọng hào hùng, đanh thép đã thể hiện khí phách anh hùng, tinh thần bất khuất của dân tộc, bài thơ ” Nam quốc sơn hà” chính là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

Từ khóa tìm kiếm: nam quốc sơn hà soạn bài, nam quốc sơn hà nam đế cư của ai, ý nghĩa bài nam quốc sơn hà, cảm nghĩ bài nam quốc sơn hà, nam quốc sơn hà có nghĩa là gì, lý thường kiệt nam quốc sơn hà, chủ nghĩa yêu nước trong nam quốc sơn hà, ý nghĩa nam quốc sơn hà

Nguồn: Viết một bài văn ngắn phân tích bài thơ ” Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt.

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn