Văn lớp 9- Dàn bài bài văn nghị luận bàn về việc nói chuyện riêng trong giờ học.

Văn lớp 9- Dàn bài bài văn nghị luận bàn về việc nói chuyện riêng trong giờ học.

dàn bài bài về việc nói chuyện riêng trong giờ học

Mở bài:

Nói chuyện riêng là hành động xấu cần loại bỏ bởi đó là một đức tính xấu ảnh hưởng lớn đến vấn đề học tập của học sinh trong học đường…

Thân bài.

-Gọi tên: Nói chuyện riêng giờ học là rì rầm bàn tán, chuyện to chuyện nhỏ, chuyện lớn lao… không thuộc phạm vi bài giảng mà thầy cô đang giảng trên lớp.

-Biểu hiện: trao đổi, bàn tán về một vấn đề nào đó mà chúng ta đang quan tâm. Cho dù những chuyện đó là nhỏ hay lớn đều được đem ra bàn luận rất hào hứng bằng nhiều hình thức: viết giấy, hành động, cử chỉ.

-Nguyên nhân: D0 ý thức kém, chưa chú ý học tập chưa chú ý vào vấn đề học tập, chưa coi việc học là việc quan trọng hàng đầu. Do học kém, do bị bạn bè rủ rê, lôi kéo nói chuyện. Do tò mò thích khám phá những vấn đề của người khác hoặc thích người khác chú ý đến mình, do thầy cô chưa nghiêm khắc hoặc xử phạt quá nhẹ với học sinh vi phạm.

Kết luận:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nói chuyện riêng trong giờ học nhưng cho dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa thì việc nói chuyện riêng là một thói xấu đáng chê trách cần phải loại bỏ.

-Tác hại:

+ Mất đi một lượng kiến thức mà thầy cô đã giảng

+Không hiểu bài giảng của thầy cô dẫn đến chán học, bỏ học, chơi bởi lêu lổng

+Ảnh hưởng tới người xung quanh, làm cho mọi người xung quanh có ấn tượng không tốt với mình

+Hao tốn tiền bạc của gia đình là cho cha mẹ phải lo lắng

+Ảnh hưởng đến qua trình giảng bài của thầy cô có thể thầy cô bị ức chế không thể giảng bài hay không thể chuyền tải đủ lượng kiến thức như vậy học sinh mất đi lượng kiến thức.

-Biện pháp: Đây là một hành vi xấu, vì vậy mỗi chúng ta cần khắc phục những thói xấu đó bằng nhiều cách

+Cách 1: Rèn luyện về ý thức, xây dựng mục đích học tập đúng đắn khi đến trường

+Cách 2: Quan tâm đến vấn đề thầy cô đặt ra trong quá trình giảng bài bằng cách hăng hái giơ tay phát biểu ý kiến xây dựng bài.

+Góp ý, phê bình với những bạn hay nói chuyện riêng. không những tập thể phê bình mà mỗi cá nhân trong lớp cũng phải có trách nhiệm phê bình, thầy cô phải xử phạt thật nghiêm khắc đối với những bạn nói chuyện riêng trong giờ, bị nhắc mà không sửa đổi.

-Học sinh chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường phải chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, tập trung vào học tập để hiểu kỹ, hiểu sâu kiến thức, muốn được như vậy thì ngay từ hôm nay chúng ta cần phải loại bỏ thói xấu này để không còn tồn tại trong ngôi trường học tập của chúng ta.

Kết bài:

Nói chuyện riêng trong giờ học là hành động xấu cần phải loại bỏ, mỗi chúng ta hãy chung tay góp sức vì môi trường học đường văn minh, vì tương lai tươi sáng của đất nước.

Tìm kiếm:

-Dàn bài bàn về việc nói chuyện riêng trong giờ học

-Bàn về việc nói chuyện riêng trong giờ học

-Lập dàn bài bàn về việc nói chuyện riêng trong giờ học

Nguồn: http://chuyenvan.net/van-lop-9-dan-bai-bai-van-nghi-luan-ban-ve-viec-noi-chuyen-rieng-trong-gio-hoc.html

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn