Đề bài: Em hãy Chuyển nội dung bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải thành một bài văn

Bài làm Những ngày đông lạnh giá rồi cũng dần dần đi qua, bầu trời chuyển từ sắc xám, u ám sang màu xanh trong veo và thăm thẳm hơn bao giờ hết. Trong không khí mùa xuân ấm áp đang về, trên những cành cây trơ trụi lá, giờ nở ra những cành lộc Đọc thêm »

Đề bài: Em hãy chuyển nội dung bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt thành một câu chuyện theo lời của nhân vật người cháu

Bài làm Thế là tôi đã rời xa quê hương lên đường sang đất nước Nga xa xôi này du học được hơn 4 tháng rồi. Ở đất nước này mùa đông dường như dài hơn và lạnh hơn rất nhiều so với miền quê Việt Nam của tôi. Buổi sáng mùa đông, tôi mở Đọc thêm »

Đề bài: Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên ngày xuân trong “Cảnh ngày xuân” của Nguyễn Du trong Truyện Kiều

Nguyễn Du là một đại thi hào của dân tộc, là một danh nhân văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Ông có đóng góp to lớn với một khối lượng thơ văn đồ sộ cho dân tộc. Trong những tác phẩm ấy, nổi bật nhất là bài thơ “Truyện Kiều’’. Truyện kiều là Đọc thêm »

Đề bài: Anh chị hiểu thế nào là truyền thống “Tôn sư trọng đạo” – một nét đẹp của văn hóa Việt Nam. Trình bày những suy nghĩ của anh chị về truyền thống này trong nhà trường và trong xã hội

Truyền thống của dân tộc ta có vô vàn cái hay, cái đẹp. Nó thiết thực không chỉ với thời xưa, mà ngày nay những đạo lý đó vẫn còn đúng mãi, là nền tảng cho những con người văn minh, cho xã hội tiến bộ. Về vấn đề Tôn Sư Trọng Đạo,đã có những Đọc thêm »

Đề bài: Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Nêu suy nghĩ của em về Bác

Bài làm Chủ tịch Hồ Chí minh là một vị lãnh tụ, một nhà cách mạng đại tài, người con là nhà thơ nhà danh nhân văn hóa thế giới. Trong cuộc đời người đã để lại cho đất nước con người Việt Nam rất nhiều truyền thống quý báu. Nhưng có lẽ cái đáng Đọc thêm »

Nêu cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Những ngôi sao xa xôi cùa Lê Minh Khuê viết về cuộc sống chiến đấu của tổ trinh sát mặt đường, trên con đường chiến lược Trường Sơn thời đánh Mĩ. “Tổ trinh sát mặt đường” gồm có 3 cô thanh niên xung phong: Nho, Phương Định, và chị Thao. Họ ở trong một hang Đọc thêm »

Bình giảng về bài thơ Thương vợ của Trấn Tế Xương|Các em nên biết

Thương vợ của Trấn Tế Xương là một bài thơ gây xúc động rất lớn cho người đọc. Đọc thơ bạn đọc không khỏi rơi nước mắt trước nỗi vất vả, khổ cực mà người vợ-người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ phải chịu đựng. Bà Tú Xương đã phải chịu nhiều nghiệt Đọc thêm »