[Văn học 12]Tìm hiểu khổ 2 bài thơ “Sóng” – Xuân Quỳnh

Tìm hiểu khổ 2 bài thơ “Sóng” – Xuân Quỳnh Ôi con sóng ngày xưa Và ngày sau vẫn thế Nỗi khát vọng tình yêu Bồi hồi trong ngực trẻ Câu 1. Đoạn thơ được viết theo thể thơ nào?. Việc lựa chọn thể thơ đó có tác dụng gì trong việc thể hiện âm hưởng của lời thơ? Câu

Tìm hiểu khổ 2 bài thơ “Sóng” – Xuân Quỳnh

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Câu 1. Đoạn thơ được viết theo thể thơ nào?. Việc lựa chọn thể thơ đó có tác dụng gì trong việc thể hiện âm hưởng của lời thơ?

Câu 2: Hai từ ngữ “ngày xưa – ngày sau” trong hai câu thơ mang lại ý nghĩa gì cho hình tượng “sóng – em”

Câu 3: Chỉ ra biện pháp tư từ được sử dụng trong đoạn thơ. Phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó.

Tìm hiểu khổ 2 bài thơ “Sóng” – Xuân Quỳnh
Tìm hiểu khổ 2 bài thơ “Sóng” – Xuân Quỳnh

Bài làm:

Câu 1: Đoạn thơ được viết theo thể thơ năm chữ. Việc lựa chọn thể thơ như vậy làm cho âm điệu thơ linh hoạt, nhịp nhàng gợi hình ảnh con sóng trên mặt biển mênh mang khi trầm khi bổng, khi thăng khi giáng vô hồi, vô hạn. Ta thấy trong âm điệu nhấp nhô những con sóng nối tiếp nhau.

Câu 2: Ngày xưa … ngày sau vẫn thế, đó là cái muôn thuở vĩnh hằng của biển cả, tình yêu. Nếu chữ “ngày xưa” gợi chiều sâu của thời gian quá khứ thì “ngày sau” gợi ý niệm thời gian vĩnh viễn trong tương lai. Cách nói “vẫn thế” vừa là phép thế đại từ vừa thể hiện sự bất biến, không đổi dời. Qua đó, Xuân Quỳnh đã phát hiện ra sự tương đồng: chừng nào còn dại dương, chừng đó còn sõng vỗ dào dạt; chừng nào còn tuổi trẻ, chừng đó còn khát khao tình yêu. Giống như những con sóng, khát vọng tình yêu mãnh liệt trong trái tim em cũng là khát vọng muôn đời của nhân loại.

Câu 3

Biện pháp được sử trong đoạn thơ: ẩn dụ ( Nỗi khát vọng tình yêu – Bồi hồi trong ngực trẻ)

Hiệu quả nghệ thuật: Bằng việc sử dụng phép ẩn dụ, nhà thơ Xuân Quỳnh khẳng định tình yêu bất diệt của loài người cũng như đại dương mênh mông kia, chừng nào còn đại dương, còn tuổi trẻ, thì chừng đó vẫn còn sóng vỗ, vẫn còn khát vọng tình yêu. Giống như con sóng luôn tấp nập, cồn cào trong lòng biển khơ, tình yêu muôn thuở vẫn luôn thương trực trong tâm hồn của loài người.

 

[Văn học 12]Tìm hiểu khổ 2 bài thơ “Sóng” – Xuân Quỳnh
5 (100%) 1 vote