VÀI NÉT VỀ TÁC PHẨM VỢ CHỒNG A PHỦ

VÀI NÉT VỀ TÁC PHẨM VỢ CHỒNG A PHỦ I. Hoàn cảnh sáng tác: là thành quả nghệ thuật đẹp đẽ mà Tô Hoài thu hoạc được sau chuyến đi cùng bộ đội vào giải phóng Tây Bắc dài suốt 8 tháng, tập truyện tên “Truyện Tây Bắc” là nỗi nhớ niềm thương, bồi hồi xúc động, là lời tri

VÀI NÉT VỀ TÁC PHẨM VỢ CHỒNG A PHỦ

I. Hoàn cảnh sáng tác: là thành quả nghệ thuật đẹp đẽ mà Tô Hoài thu hoạc được sau chuyến đi cùng bộ đội vào giải phóng Tây Bắc dài suốt 8 tháng, tập truyện tên “Truyện Tây Bắc” là nỗi nhớ niềm thương, bồi hồi xúc động, là lời tri ân sâu sắc mà nhà văn dành tặng cho mảnh đất con người Tây Bắc đau thương mà anh dũng, đẫm nước mắt tủi hờn mà vời vợi chất thơ. Nhà văn từng chia sẻ: “Đất nước và con ngừoi miền Tây đã để thương để nhớ cho tôi nhiều quá. Tôi không bao giờ có thể quên hình ảnh Tây bắc đâu thương và dũng cảm, lúc nào cũng thành nét, thành người, thành việc trong tâm trí tôi”.
II. Vị trí và đề tài:
– Là tác phẩm hay nhất của tập truyện “truyện Tây Bắc”, “Vợ chồng A phủ” hội tụ tất cả tinh hoa của ngòi bút Tô Hoài
– Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” cũng là mốc son đáng nhớ trong sự nghiệp văn học của Tô Hoài, một trong những tác phẩm xuất sắc nhất về đề tại miền núi trong văn học Việt Nam.
– “Vợ chồng A Phủ” đã mở ra hướng khai thác mới cho mảng đề tài miền núi. Nếu những tác phẩm trước đó chỉ dừng lại miêu tả thiên nhiên kì thú, bí ẩn, khám phá phong tục tập quán độc đáo, lạ lùng của chốn sơn cung thủy tận thì “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài là bức tranh chân thực cảm động về cuộc sống tối tăm, tủi nhục và sức mạnh vùng lên vươn tới chân trời tự do, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc vùng cao Tây Bắc.
III. Tóm tắt tác phẩm:
Mị, một cô gái xinh đẹp, yêu đời, có khát vọng tự do, hạnh phúc bị bắt về làm con dâu gạt nợ cho nhà Thống lí Pá Tra. Lúc đầu Mị phản kháng nhưng dần dần trở nên tê liệt, chỉ “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Đêm tình mùa xuân đến, Mị muốn đi chơi nhưng bị A Sử (chồng Mị) trói đứng vào cột nhà. A Phủ đánh A Sử nên nên đã bị bắt, bị phạt vạ và trở thành kẻ ở trừ nợ cho nhà Thống lí. Không may hổ vồ mất 1 con bò, A Phủ đã bị đánh, bị trói đứng vào cọc đến gần chết.Mị đã cắt dây trói cho A Phủ, 2 người chạy trốn đến Phiềng Sa.Mị và A Phủ được giác ngộ cách mạng, trở thành du kích
IV. Bố cục:
– Vợ chồng A Phủ là câu chuyện xoay quanh cuộc đời của Mị và A Phủ. Truyện có 2 phần viết về 2 giai đoạn của cuộc đời Mị:
+Phần 1: trang văn đen tối đau thương khi Mị và A phủ ở Hồng Ngài sống trong nhà thống lí Pá Tra
+Phần II: trang văn tươi sáng hạnh phúc khi Mị và A Phủ đến Phiềng Sa nên vợ nên chồng
-Đoạn trích trong sách giáo khoa thuộc phần đầu là phần thành công hơn của tác phẩm.

VÀI NÉT VỀ TÁC PHẨM VỢ CHỒNG A PHỦ
5 (100%) 1 vote[s]