Tuyển tập bài văn hay phân tích truyền thuyết con Rồng cháu Tiên lớp 6

Bài văn mẫu 1:

Dân tộc Việt Nam có kho tàng truyền thuyết vô cùng phong phú, đặc sắc. Các truyền thuyết thường tập trung giải thích về nguồn gốc ra đời của con người, các hiện tượng tự nhiên,… Và để giải thích về nguồn gốc ra đời của nòi giống Lạc Hồng ta không thể không nhắc đến truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”.

   Lạc Long Quân và Âu Cơ là hai nhân vật chính của truyền thuyết này, nhân vật là sản phẩm của sự hư cấu, trí tưởng tượng dân gian. Lạc Long Quân và Âu Cơ được các tác giả dân gian vẽ nên chân dung vô cùng đẹp đẽ, toàn mĩ.

   Lạc Long Quân là thần biển, mình rồng, có nhiều tài lạ, sức khỏe phi thường, thường xuyên giúp đỡ dân lành, không chỉ vậy, thần còn dạy dân ta cách trồng trọt cấy cày, bởi vậy thần rất được mọi người yêu quý. Nàng Âu Cơ là một người con gái vô cùng xinh đẹp, con của thần Nông, nàng yêu hoa cỏ và nghe ở vùng đất Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ đẹp, bởi vậy nàng đã đến đây thăm thú. Giữa thiên nhiên xinh đẹp, hai vị thần, hai còn người toàn tài là Lạc Long Quân và Âu Cơ đã gặp nhau. Cảm mến vì dung nhan và tài năng họ đã kết duyên với nhau.

   Lấy nhau không bao lâu, nàng Âu Cơ mang thai và kì lạ thay, khi nàng hạ sinh, thì sinh ra một bọc trăm trứng và bọc trứng đó nở ra trăm con. Những đứa con được sinh ra khôi ngô, đẹp đẽ, khỏe mạnh như thần. Việc nàng Âu Cơ hạ sinh ra những đứa con xinh đẹp, mạnh khỏe cũng chính là cách dân tộc ta lí giải về nguồn gốc của mình, đề cao nguồn cao quý của dân tộc Việt. Dân tộc Việt đều có chung một người cha, một người mẹ đó là Âu Cơ và Lạc Long Quân – những vị thần cao quý, tài năng. Qua đó cũng đồng thời khẳng định nguồn gốc của dân tộc ta đều là con Rồng, cháu Tiên – nguồn gốc cao quý.

   Hơn nữa, tác phẩm còn thể hiện ý thức cộng đồng rất rõ nét qua việc một trăm đứa con được chia đôi, năm mươi con lên rừng, năm mươi con xuống biển, chia nhau cai quản các phương, khi có việc thì giúp đỡ nhau. Như vậy, theo truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên dân tộc Việt dù ở bất cứ nơi đâu cũng đều có chung một nguồn gốc, đều được sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ. Hai chữ “đồng bào” để chỉ những người cùng chung một nước, thật thiêng liêng, cao quý. Bởi vậy, người trong cùng một nước cần phải yêu quý, đoàn kết với nhau, chung tay xây dựng đất nước.

   Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên ngoài giải thích nguồn gốc cao quý của dân tộc ta còn ca ngợi Lạc Long Quân và Âu Cơ đã có công mở mang bời cõi, xây dựng, phát triển đất nước. Trước hết hết Lạc Long Quân và Âu Cơ có công mở mang bờ cõi khi đưa năm mươi con lên rừng, năm mươi con xuống biển, khiến cho dân cư phân bố đều khắp cả nước, mở rộng địa bàn cư trú. Không chỉ vậy, hai vị thần còn giúp dân phát triển sản xuất, xây dựng các phong tục, tập quán đẹp đẽ của dân tộc. Long Quân “giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh” , ngài còn “dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở” . Mẹ Âu Cơ có công mở ra thời đại các vua Hùng, mở ra thời kì nhà nước thái bình, thịnh trị.

   Văn bản đã sử dụng nhiều yếu tố tưởng tượng, kì ảo để giải thích về nguồn gốc dân tộc ta. Các yếu tố như nguồn gốc xuất thân cao quý, thần linh của Lạc Long Quân và Âu Cơ đã đề cao nguồn gốc dân tộc Việt, đồng thời ca ngợi công lao những người đã khai sinh ra giống nòi và mở mang bờ cõi đất nước.

   Con Rồng cháu Tiên với những chi tiết kì ảo, hấp dẫn là truyền thuyết đặc sắc của dân tộc ta. Tác phẩm thể hiện niềm tự hào về nguồn gốc cao quý, niềm biết ơn với hai vị thần đã có công gây dựng và mở mang bờ cõi. Đồng thời tác phẩm cũng nêu cao truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt.

Dàn ý bài văn con Rồng cháu Tiên

Con rồng cháu tiên là truyền thuyết nổi tiếng trong dân gian, bằng những hiểu biết của mình sau khi được học hoặc nghe kể em hãy kể lại truyện Con rồng cháu Tiên bằng lời văn của mình.

Để có thêm những thông tin thú vị cho bài viết, các bạn hãy cùng tham khảo phần dàn ý và bài văn mẫu hoàn chỉnh mà vanmaulop6 giới thiệu dưới đây nhé!

I. DÀN Ý CHI TIẾT CHO ĐỀ KỂ CHUYỆN CON RỒNG CHÁU TIÊN BẰNG LỜI CỦA EM

1. MỞ BÀI CHO ĐỀ KỂ LẠI TRUYỆN CON RỒNG CHÁU TIÊN BẰNG LỜI VĂN CỦA MÌNH

– Giới thiệu một số truyền thuyết lý giải nguồn gốc dân tộc của người Việt: “Chuyện quả bầu” của người Khơ Mú, truyện “Quả trứng to nở ra con người” của người Mường…

– Giới thiệu truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”: Nhưng truyền thuyết về nguồn gốc dân tộc được nhiều người Việt biết đến và quen thuộc hơn cả là “Con Rồng cháu Tiên”.

2. THÂN BÀI CHO ĐỀ KỂ LẠI TRUYỆN CON RỒNG CHÁU TIÊN BẰNG LỜI VĂN CỦA MÌNH

– Giới thiệu bối cảnh của câu chuyện (ngày xưa, ở đất Lạc Việt…)

– Nguồn gốc của hai vị thần:

+ Lạc Long Quân:

– Thuộc nòi Rồng, con trai thần Long Nữ.

– Thần mình Rồng, sức khỏe phi thường, có nhiều phép lạ.

– Thần giúp dân trừ yêu quái, còn dạy dân cách chăn nuôi trồng trọt, giúp vùng đất Lạc Việt trở nên trù phú

+ Âu Cơ

– Ở vùng núi cao phương Bắc

– Tiên nữ thuộc dòng dõi Thần Nông.

– Mối lương duyên giữa hai vị thần:

+ Âu Cơ tìm đến thăm đất Lạc Việt.

+ Hai người tình cờ gặp gỡ, yêu nhau, kết thành vợ chồng

+ Chẳng bao lâu sau, Âu Cơ sinh bọc trứng, nở trăm đứa con, tất cả đều không cần bú mớm mà tự lớn lên, khôi ngô, đẹp đẽ, có sức mạnh phi thường.

– Cuộc chia tay giữa hai vị thần

+ Lạc Long Quân nhớ thương miền nước thẳm, cũng không quen sống trên cạn nên trở về với mẹ.

+ Âu Cơ vò võ nuôi con một mình nên buồn tủi, phải gọi chồng lên than thở. + Lạc Long Quân suy nghĩ và nhận thấy “người nòi Rồng, kẻ dòng Tiên, khó mà chung sống với nhau” nên đề nghị chia con

+ Âu Cơ ưng thuận, 50 người con theo mẹ lên núi, 50 người con theo cha xuống biển.

+ Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn làm vua, lấy hiệu Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, dựng lên nước Văn Lang

3. KẾT BÀI CHO ĐỀ KỂ LẠI TRUYỆN CON RỒNG CHÁU TIÊN BẰNG LỜI VĂN CỦA MÌNH

Khái quát lại ý nghĩa của truyền thuyết:

+ Từ đó người Việt luôn tự hào, suy tôn nguồn gốc giống nòi nhớ ơn dựng nước của vua Hùng

+ Người Việt luôn ghi nhớ bài học về tinh thần đoàn kết dân tộc

 

II. BÀI THAM KHẢO CHO ĐỀ KỂ LẠI TRUYỆN CON RỒNG CHÁU TIÊN BẰNG LỜI VĂN CỦA MÌNH

Trong kho tàng truyền thuyết của các dân tộc anh em nước ta, có rất nhiều truyền thuyết nhằm lý giải và suy tôn nguồn gốc giống nòi như “Chuyện quả bầu” của người Khơ Mú, truyện “Quả trứng to nở ra con người” của người Mường… Nhưng truyền thuyết về nguồn gốc dân tộc được nhiều người Việt biết đến và quen thuộc hơn cả là “Con Rồng cháu Tiên”.

Truyện kể rằng, ngày xưa ở vùng đất Lạc Việt, có vị thần tên là Lạc Long Quân. Thần là con trai của thần Long Nữ dưới biển Đông, thuộc nòi rồng. Thần có sức mạnh vô địch và có nhiều phép lạ. Tuy sống ở dưới nước nhưng thần thường lên cạn để thăm thú tình hình sinh sống của dân chúng, nhờ thế mà thần đã giúp dân diệt trừ được nhiều loài yêu tinh quấy nhiễu cuộc sống của dân lành như Ngư Tinh, Mộc Tinh, Hồ Tinh,… Thần còn dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và ăn ở nên chẳng bao lâu, vùng đất Lạc Việt đã trở nên phồn hoa, màu mỡ. Nhân dân Lạc Việt đều vô cùng tôn kính thần.

Ở vùng núi cao phương Bắc, có một nàng tiên xinh đẹp tuyệt trần tên là Âu Cơ, thuộc dòng dõi thần nông. Một lần, Âu Cơ tới thăm vùng đất Lạc Việt nhiều hoa thơm cỏ lạ, phong cảnh hữu tình. Tình cờ, nàng gặp được Lạc Long Quân. Cả hai nhanh chóng cảm mến nhau vì tài sắc, yêu nhau và kết thành vợ chồng. Nhân dân khắp vùng đều xưng tụng đó quả là mối lương duyên kì lạ giữa hai vị thần tiên cao quý.

Chẳng bao lâu, Âu Cơ mang thai và rồi đến ngày khai hoa kết nhụy, nàng sinh ra được một bọc trăm trứng, nở ra trăm người con. Cả trăm người con đều không cần bú mớm mà vẫn lớn lên khôi ngô, đẹp đẽ, sức mạnh phi thường.

Lạc Long Quân tuy sống vui vầy bên vợ con nhưng lòng không lúc nào nguôi nhớ miền nước thẳm, nhớ Thủy cung; phần vì không quen sống ở trên cạn nên chàng càng lúc càng buồn rầu. Rồi Lạc Long Quân bèn từ biệt Âu Cơ và đàn con để trở về Thuỷ Cung thăm mẹ.

Âu Cơ ở lại vò võ nuôi con, ngày ngày ngóng chờ Lạc Long Quân trở lại. Nỗi nhớ chồng khiến nàng càng lúc càng cô đơn, buồn tủi. Sau bao tháng ngày như thế, Âu Cơ cuối cùng đã không kìm được lòng mà gọi chồng lên than thở:

– Sao chàng đành bỏ thiếp mà đi, không cùng thiếp nuôi đàn con nhỏ?

Lạc Long Quân buồn rầu nói:

-Ta vốn thuộc nòi Rồng, cư ngụ ở miền nước thẳm đã quen. Nàng lại là tiên ở chốn non cao, người dưới nước, kẻ trên cạn, có nhiều điều khác biệt, một cuộc biệt li cũng thực là tất yêu. Nay ta đưa năm mươi con xuống biển, nàng đưa năm mươi con lên núi, chia nhau cai quản các phương. Khi có việc gì cần thì giúp đỡ lẫn nhau, nàng chớ quên lời hẹn.

Âu Cơ nghe vậy thì đau lòng vô cùng nhưng trước lời phân tích hợp tình hợp lí của chồng thì cuối cùng cũng đành ưng thuận. Thế rồi, Lạc Long Quân dẫn 50 con về vùng nước thẳm, còn Âu Cơ dẫn 50 người con về đất Phong Châu. Người con trưởng của Âu Cơ được nhân dân tôn làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, lập nên nhà nước Văn Lang, đóng đô ở đất Phong Châu. Trong triều, Hùng Vương đặt ra các Lạc Hầu, Lạc Tướng để giúp nhà vua cai quản chính sự. Con gái vua được gọi là Mị Nương, con trai vua được xưng là Lang. Mười mấy đời cha truyền con nối đều lấy hiệu là Hùng Vương, đem lại cho đất nước một thời kỳ thái bình thịnh trị.

Cũng bởi thế mà người Việt Nam ta từ đó đến nay đều luôn tự hào mình có dòng dõi con Rồng cháu Tiên cao quý và đời đời nhớ ơn vua Hùng có công dựng nước. Người Việt dù đi đâu về đâu, dù sinh ra ở vùng miền nào trên đất nước đều luôn tự nhủ mình đều là anh em ruột thịt, là “đồng bào” – cùng có gốc từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ. Truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” cũng nhờ thế mà cứ lưu truyền mãi qua nhiều thế hệ.

Trên đây là 2 bài văn về con Rồng cháu Tiên đã được chọn lọc từ những bài văn hay nhất, hy vọng giúp các em làm bài tốt, đạt điểm cao.

Tìm kiếm trên Google:

Bài văn con Rồng cháu Tiên

Phân tích bài văn con Rồng cháu Tiên

Con Rồng cháu Tiên văn lớp 6

Văn mẫu con Rồng cháu Tiên

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn