Tìm hiểu đoạn văn miêu tả sông Hương ở vùng thượng nguồn

Tìm hiểu đoạn văn miêu tả sông Hương ở vùng thượng nguồn         Trong những dòng sông đẹp ở các nước mà tôi thường nghe nói đến, hình như chỉ sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất. Trước khi về đến vùng châu thổ êm đềm, nó đã là một bản trường ca của rừng già, rầm

Tìm hiểu đoạn văn miêu tả sông Hương ở vùng thượng nguồn

        Trong những dòng sông đẹp ở các nước mà tôi thường nghe nói đến, hình như chỉ sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất. Trước khi về đến vùng châu thổ êm đềm, nó đã là một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn, và cũng có lúc nó trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng. Giữa dòng Trường Sơn, sông Hương đã sống một nửa cuộc đời của mình như một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại. Rừng già đã hun đúc cho nó một bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng. Nhưng chính rừng già nơi đây, với cấu trúc đặc biệt có thể lí giải được về mặt khoa học, đã chế ngự sức mạnh bản năng ở người con gái của mình để khi ra khỏi rừng, sông Hương nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở. Nếu chỉ mải mê nhìn ngắm khuôn mặt kinh thành của nó, tôi nghĩ rằng người ta sẽ không hiểu một cách đầy đủ bản chất của sông Hương với cuộc hành trình đầy gian truân mà nó đã vượt qua, không hiểu thấu phần tâm hồn sâu thẳm của nó mà dòng sông hình như không muốn bộc lộ, đã đóng kín lại ở cửa rừng và ném chìa khóa trong những hang đá dưới chân núi Kim Phụng.

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích

Câu 2: Nêu nội dung chính của đoạn văn trên

Câu 3: Tại sao tác giả lại nói rằng: Nếu chỉ mải mê nhìn ngắm khuôn mặt kinh thành của nó, tôi nghĩ rằng người ta sẽ không hiểu một cách đầy đủ bản chất của sông ?

Tìm hiểu đoạn văn miêu tả sông Hương ở vùng thượng nguồn
Tìm hiểu đoạn văn miêu tả sông Hương ở vùng thượng nguồn

Bài làm

Câu 1: Phong cách ngôn ngữ của đoạn trích: nghệ thuật

+ Tính hình tượng: Với những so sánh, liên tưởng thú vị, độc đáo, Hoàng Phủ Ngọc Tuợng vẽ nên bức tranh về vẻ đẹp của sông Hương vùng thượng nguồn: dòng sông như một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại

+ Tính truyền cảm: Đoạn trích hấp dẫn người đọc bởi những cảm nhận hết sức tinh tế, thú vị của tác giả về vẻ đẹp của dòng sông xứ Huế.

+ Tính cá thể hóa: Ngòi bút tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhà văn đã sử dụng nhiều biện pháp so sánh, liên tưởng độc đáo.

Câu 2; Nội dung của đoạn trích: Khám phá vẻ đẹp con sông ở vùng thượng nguồn, Hoàng Phủ Ngọc Tường thể hiện tình yêu say đắm, niềm xúc cảm dạt dào với Hương giang và xứ Huế

Câu 3: Câu nói của nhà văn mở ra một hướng tiếp cận và khám phá vẻ đẹp sông Hương cho người đọc bởi lẽ, hành trình sông Hương trải dài từ vùng thượng nguồn, tới ngoại vi thành phố Huế, rồi vào trong lòng thành phố Huế, sau đó đổ ra biển. Trên mỗi chuyến hành trình ấy có những cung bậc, cảm xúc cũng như vẻ đẹp khác nhau, nếu chỉ nhìn từ kinh thành  Huế thì sẽ khó thấy hết được vẻ đẹp ấy.

 

Bình chọn bài viết