Thuyết minh về một loại hoa ngày Tết( hoa đào hoa mai)- Văn hay lớp 8

Thuyết minh về một loại hoa ngày Tết( hoa đào hoa mai)

Theo truyền thống từ ngàn đời người Việt, mỗi dịp Tết đến, mỗi gia đình lại sắm một loại hoa đào hoặc hoa mai. Đối với miền Nam hoa mai là hoa tượng chưng cho ngày Tết còn người miền Bắc hoa đào vẫn là loại hoa đẹp tượng chưng cho dịp Tết đến.

hoa đào

Việt Nam là môt trong những quê hương của đào, hoa đào không biết có tự bao giờ nhưng ngày nay Nhật Tân- Hà Nội  vẫn nổi tiếng là xử sở của loài hoa đào bích, đào phai. Loài người cũng không biết là vì sao con người lại chọn hoa đào là hoa ngày Tết nhưng theo quan niệm của người xưa kể rằng: Xưa kia ở miền Bắc có một cây đào khổng lồ tán lá xum xuê có hai vị thần trú ngụ. Mỗi năm Tết đến hai vị thần phải lên trên thiên đình, người ta cho biết hai vị thần này có khuôn mặt giữ tợn nên khiến ma quỷ phải sợ. Nhưng khi hai vị thần lên trời, ở trần gian ma quỷ hoành hành tàn phá ở mọi nơi. Mọi người ai nấy đền lo sợ và để xua đuổi ma quỷ ra khỏi nhà, nhiều người đã bẻ cành đào về treo trong nhà, và từ đó hoa đào ngày Tết cứ diễn ra theo hàng năm. Cây đào thích hợp với khí hậu gió mùa nhiệt đới nên có được trồng nhiều ở đất Bắc, những nơi vùng núi cao. Đặc biệt trong mùa xuân, những rừng đào Sa pa, Chi Lăng… ngút ngàn, nặng trĩu trái đào thơm.

Hoa đào ra hoa trong dịp Tết Nguyên Đán, có nhiều loại hoa đào như đào ta, đào bích đỏ thấm, đào hồng phai… nhưng mỗi loại đều có nét đẹp đặc trưng của nó.  Nếu hoa mai miền Nam có màu vàng như ly kem mát lạnh thì hoa đào có màu hồng như màu của ông mặt trời khi bình minh lên. Cứ tháng 11 đến hoa đào nở nụ nhỏ xinh xắn. Tết đến hoa đào nở rạng rỡ, những cánh hoa mềm mại, uyển chuyển mảnh mai xếp khít với nhau được ôm bởi cái đài màu xanh thẫm tạo ra những bông hoa thật đẹp. Hoa đào nhiều nhị màu vàng tươi, có nhiều lông tơ, trên đầu ôm những bao phấn vàng, toả hương thơm ngát.

Muốn có cây đào đẹp chơi trong ngày Tết thì đó là cả một quá trình chăm sóc nuôi dưỡng cây của những đôi bàn tay khéo léo của người thợ trồng đào. Không phải cây đào trồng trong đất là tự có thể lớn lên được mà nó phải do quá trình lao động vun xới, tươi tắn của người trồng. Những người trồng đào họ có kinh nghiệm lâu năm nên họ luôn phòng bệnh cho loại đào, tránh đào bị sâu đục phá. Ngay từ khi còn nhỏ, cây đào đã được người thợ uốn theo nhiều hình dáng khác nhau để tạo ra những cây hoa đào đẹp, ai đó đã uốn lượn các cành chụm lại thành hình con hạc đang hích mỏ lên trời.

Loài hoa đào là loài hoa gắn liền vào dịp Tết, nó không thể vắng mặt trong mỗi gia đình khi Tết đến xuân về. Vậy nên hoa đào không chỉ mang giá trị kinh tế mà còn mang giá trị tinh thần cho con người. Ngày tết muốn có cành hoặc cây đào đẹp, ít ra mỗi người phải bỏ ra mấy trăm nghìn mới mua được. Người đời thường quan niệm về hoa đào là biểu tượng của sự thanh cao, đẹp đẽ của tâm hồn, nó mang lại điều may mắn, thịnh vượng mang nhiều điều tốt lành trong năm mới đến. Trong lịch sử dược học Á Đông, hoa đào được dùng để sắc thuốc chữa nhiều bệnh, nhân hạt đào có chứa dầu béo amidalin và men xmin-sin. Đà0 nhân có công dụng trị bệnh bụng dưới đầy và đau, đại tiện khó. Danh ý Tuệ Tĩnh đã nhắc đến tên các vị thuốc có hoa đào trong cuốn sách nổi tiếng Nam dược thần hiệu. Hoa đào là bàn tay vẫn gọi sự sum họp của mỗi nhà độ xuân về.

Hoa đào là loài hoa gần gũi, gắn bó với con người miền Bắc trong mỗi dịp Tết đến, hoa đào như kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Chúng ta cần lưu truyền và phát huy tục chơi hoa đào ngày Tết để hoa đào mãi là biểu tượng của người dân đất Bắc.

Tìm kiếm:

Thuyết minh về cây đào ngày Tết

Hãy thuyết minh về cây hoa ngày tết, hoa đào- hoa mai

Bài văn hay về Thuyết minh cây đào ngày Tết

Nguồn: https://chuyenvan.net/thuyet-minh-ve-mot-loai-hoa-ngay-tet-hoa-dao-hoa-mai-van-hay-lop-8.html

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn