Thuyết minh về chiếc quạt bàn- Văn hay lớp 8.

Thuyết minh về chiếc quạt bàn- Văn hay lớp 8.

Chiếc quạt bàn là một dụng cụ tiện lợi, hữu ích cho mỗi gia đình, quạt bàn là đồ dùng thuộc loại điện cơ, sử dụng động cơ điện để quay cánh quạt tạo ra không khí lưu thông.

chiếc quạt bàn

Xem thêm:

Chiếc quạt bàn bắt nguồn từ một chiếc quạt mo từ thời xa xưa khi ông cha ta sử dụng loại quạt này để tạo gió mát. Thời gian trôi qua, do sự phát triển con người, quạt mo đã phát triển thành cái quạt nan được làm bằng tre, nứa. Nền kinh tế ngày một phát triển, con người không dừng lại đây, suốt một quá trình nghiên cứu, tìm tòi chiếc quạt giấy ra đời – loại quạt thông dụng rẻ tiền. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu con người ngày càng cao đã dẫn đến một loại quạt mới xuất hiện. Vào khoảng đầu thế kỷ XIX, người ta phát minh ra một sản phẩm thông minh, tiện dụng đó là chiếc quạt điện.

Thị trường hiện nay ngày càng mở rộng, khiến nhiều loại quạt với nhiều hãng sản xuất khác nhau ra đời. Tuy nhiên, hãng quạt được người dùng yêu chuộng nhất, hãng nổi tiếng có chất lượng tốt, giá thành hợp lý được mọi người tin tưởng là quạt điện hoa phượng. Tùy theo sở thích của mỗi người mà nhiều loại quạt điện ra đời làm hài lòng những khách hàng. Để có thể phục vụ con người mọi lúc mọi nơi, để trở thành đồ vật hữu dụng thì nhiều loại quạt xuất hiện như quạt cây, quạt treo tường, quạt trần.

Quạt bàn là sản phẩm hoàn hảo của loài người. Ngày nay, có lẽ loại quạt bàn được sử dụng rộng rãi, phổ biến gồm hai phần chính: động cơ điện và cánh quạt. Chủ yếu gồm bốn bộ phận: đầu quạt, thân quạt, đế quạt và dây điện. Đầu quạt có lồng quạt bằng kim loại gồm 3 cánh, được tạo dáng để tạo ra gió khi có dòng điện chạy qua mô tơ làm cánh quạt quay. Vỏ quạt được làm bằng nhựa tránh gây nhiễm điện ra ngoài có tác dụng cách nhiệt rất tốt nên không gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Túp năng quạt giúp quạt dễ dàng quay đi quay lại làm thay đổi hướng gió, một bộ phận không thể thiếu của quạt đó là mô tơ, gồm trục gắn với cánh quạt, được quấn bằng dây kim loại thường là đồng. Mô tơ chạy làm cánh quạt chạy, tùy theo mô tơ điện mà cánh quạt quay mạnh nhẹ khác nhau. Thân quạt phần bên trong là bộ phận dẫn điện đến đầu quạt với giá đỡ bằng lõi sắt giúp nâng đỡ đầu quạt. Đế quạt có vai trò nâng đỡ các phần trên của quạt gồm các công tắc, đóng điện, cắt điện, điều chỉnh tốc độ hẹn giờ, chế độ gió thoảng. Các nút ấn là bộ phận điều chỉnh tốc độ to nhỏ sức quay của quạt. Một số loại quạt có đèn ngủ và có đồng hồ để hẹn giờ giúp cho việc sinh hoạt của con người trở nên thật nhẹ nhàng. Hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển khiến nhiều loại quạt hiện đại ra đời như quạt hơi nước… Dây điện quạt có độ dài khác nhau tùy theo loại quạt dùng để dẫn nguồn điện đến quạt bàn. Đầu dây điện là phích cắm gồm hai đến ba chốt phích cắm điện. Thân phích cắm và vỏ dây điện làm bằng cao su hoặc bằng nhựa vì hai loại chất này có đặc tính cách điện tốt, tránh bị điện giật, bên trong dây điện là hai lõi dây điện bằng đồng hồ hoặc nhôm dẫn điện rất tốt.

Chiếc quạt bàn có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, giá thành chiếc quạt hợp lý, phù hợp với túi tiền của người mua nên vài năm trở lại đây, chiếc quạt này có mặt ở mọi gia đình. Khi đóng điện vào quạt, động cơ quay, kéo cánh quạt quay theo tạo ra gió làm mát. Ta sẽ thấy thật thoải mái, thoáng mát khi ngồi bên chiếc quạt đang quay trong mùa hè nóng nực, oi ả. Chắc hẳn rằng mỗi chúng ta sẽ hiểu được quạt bàn là một đồ dùng không thể thiếu ở bất kỳ một gia đình nào.

Cái quạt sử dụng dễ dàng, ít hỏng, bền, có thể sử dùng trong khoảng một thời gian dài. Tuy vậy, để quạt bàn làm việc tốt, bền lâu thì phải bảo quản, chú ý khi sử dụng. Muốn quạt chạy chỉ việc ấn nút mở ở đế quạt, tùy theo ý muốn có thể ấn nhiều nút khác nhau, khi không sử dụng cần ấn nút tắt quạt để cánh quạt dừng lại giúp một phần nào đó tiết kiệm được nguồn điện. Khi muốn quạt quay được về nhiều phía không được xê dịch quạt mà chỉ cần ấn nút túp năng là đầu quạt tự quay. Đặc biệt lưu ý, khi quay, cánh quạt quay nhẹ nhàng, không bị rung, bị lắc, bị vướng cánh tránh quạt hỏng. Trong một thời gian không dùng đến quạt cánh tốt nhất là nên rút phích cắm để được an toàn. Ta phải bảo vệ, giữ gìn chiếc quạt bàn này, hằng ngày lau chùi để quạt không bị bám bụi, sạch sẽ. Quạt là động cơ điện nên cần tránh làm rơi vỡ hoặc dây nước vào. Đặt quạt ở nơi sạch sẽ, khô ráo và ít bụi, nếu không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài thì phải cất quạt trong tủ kín trong hộp, quạt mới mua hoặc để lâu ngày không sử dụng, trước khi dùng cần phải dùng bút thử điện kiểm tra điện có rò ra vỏ không?

Chiếc quạt bàn là vật dụng cần thiết, gắn bó với mỗi người, nó là một phần tất yếu, không thể thiếu trong cuộc sống mỗi gia đình, nhất là trong những ngày hè cháy bỏng. Chiếc quạt đã xua tan đi bao giọt mồ hôi, nóng nực, mang lại không khí thoáng mát cho ta, vì vậy, cần bảo vệ quạt để chiếc quạt bàn mãi là bạn thân của ta.

Từ khóa tìm kiếm:

 thuyết minh về cái quạt bàn, thuyết minh về chiếc quạt điện để bàn, thuyết minh về cái quạt điện để bàn, bài văn thuyết minh về chiếc quạt để bàn, hay thuyết minh về cái quạt để bàn, thuyết minh về chiếc quạt bàn, bài văn thuyết minh về cái quạt bàn, thuyết minh về chiếc quạt để bàn, thuyết minh về cái quạt để bàn, bài văn thuyết minh về cái quạt để bàn

Nguồn: Thuyết minh về chiếc quạt bàn- Văn hay lớp 8.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *