Suy nghĩ về nhận định của W.Whitman: hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn”

Suy nghĩ về nhận định của W.Whitman: ” hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn”

Cuộc đời của mỗi con người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió mà ở đó luôn có sóng gió cản trở con đường bước tới tương lai của ta. Những lúc ấy con người cần thắp sáng niềm tin vào cuộc sống, hãy quên đi những quá khứ tồi tệ của mình. W.Whitman cũng đã từng quan niệm: ” hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn”

nhận định cuộc sống

Đúng thật vậy, ” mặt trời” là nguồn sáng đem lại những hơi ấm và sự sống cho muôn loài. Mặt khác, mặt trời còn là biểu tượng cho những điều tươi sáng, đẹp đẽ là niềm tin và hi vọng tốt đẹp ở tương lai trong cuộc đời con người. ” Bóng tối” là màn đêm âm u, tăm tối. Hiểu một cách sâu xa hơn ” bóng tối” biểu tượng cho sự đen đủi, bi đát, bất hạnh, thiếu may mắn và có thể là những thất bại trong đường đời của con người. Qua đây, lời nhận định của tác giả như một phương châm sống tích cực, một lời khuyên sâu sắc nhắc nhở chúng ta phải biết vượt lên thất bại, bất hạnh trong cuộc đời. Phải biết quên đi quá khứ đen tối mà hướng về tương lai tươi sáng, tốt đẹp ở cuộc sống phía trước. Khi đó rủi ro, đau buồn chắc chắn sẽ không làm cho bạn vấp ngã giống như” bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn”

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là thảm đỏ trải đầy hoa hồng, cuộc sống là một trường tranh đấu. Bởi thế, cuộc đời mỗi con người cũng không thể tránh khói những gian nan, trắc trở, khó khăn. Thậm chí ai cũng từng nếm trải những cay đắng nhất của sự thất bại trong đời, vì vậy đòi hỏi con người cần phải có ý chí, nghị lực, dũng khí để vượt lên những chông gai, thử thách luôn rình rập bất cứ lúc nào, sau mỗi lần thất bại, ta sẽ có thêm kinh nghiệm để rèn luyện  và trưởng thành. Con người cần phải biết hướng về phía trước như hướng về phía mặt trời, lạc quan, tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp. Hãy thể hiện là người có bản lĩnh vững vàng vượt lên những vâp ngã của bản thân. Đây là xu hướng phát triển là yêu cầu tất yếu phù hợp với quy luật khách quan của cuộc sống. Nếu như cứ đắm chìm trong những thất bại đau buồn  là tự hại mình, khiến cho ta trở nên mềm yếu, đồng nghĩa với việc ta đồng hành với thất bại. Trong cuộc sống thường ngày, có không ít người không có niềm tin, không có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, chẳng hạn nhiều em học sinh bị điểm kém ở môn nào đó thì bắt đầu chán nản và ghét môn học đó. Hay một số công nhân thất nghiệp mà mất niềm tin vào khả năng của mình để rồi thất bạn làm sụp đổ tinh thần… những con người như thế há chẳng phải giơ tay chịu thất bại, để cả thế giới bóng tối cứ đeo bám hay sao? do đó, con người không có ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống đáng chê, đáng trách.

Chúng ta phải có ý chí, niềm lạc quan tin tưởng vào tương lai để vững bước trong cuộc đời. Không ai còn xa lạ gì, thầy Nguyễn Ngọc Kí bị liệt 2 tay, phải tập viết bằng chân vậy mà thầy viết đẹp không thua gì chữ chúng ta viết b ằng tay. Qua đó, chúng ta hãy lấy tấm gương của thầy  mà soi lại mình. Trong cuộc sống cũng như trong học tập phải viết vượt lên chính mình, không nên chùn bước trước những khó khăn thử thách, sống cần có lý tưởng, khát vọng, ước mơ.

Tóm lại, nhận định mang một ý nghĩa sâu sắc là bài học quý giá dạy chúng ta cách sống. Ai trong cuộc đời cũng từng ít nhất một lần gánh chịu thất bại, bất hạnh. Vì thế chúng ta hãy làm chủ bản thân, nghị lực vượt qua thử thách. Chúng ta hãy làm theo từ những kinh nghiệm rút ra từ nhận định của W.Whitman: “” hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn”.  Hãy luôn ghi nhớ tâm niệm đó. 

Từ khóa tìm kiếm: 

hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn, Suy nghĩ về nhận định của W.Whitman: ” hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn”

Nguồn: Suy nghĩ về nhận định của W.Whitman: ” hãy nhìn về phía mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn”

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn