Suy nghĩ về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ hiện nay – Văn lớp 9.

Suy nghĩ về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ hiện nay – Văn lớp 9.

Xem thêm: 

Trong cuộc sống ta đã từng cho đi và đã từng nhận lại rất nhiều thứ tình cảm cao đẹp và tình yêu thương chính là một trong những điều tốt đẹp ấy, nó đem lại hạnh phúc cho cả hai phía, nói bồi đắp tâm hồn, hoàn thiện tính cách cho con người. Vậy lòng yêu thương là gì? Tuổi trẻ hiện nay cần thực hiện ra sao?

Lòng yêu thương.

Trước hết ta phải hiểu lòng yêu thương là gì? Đó là một thứ tình cảm cao đẹp và nồng nhiệt mà con người dành tặng cho nhau, Nó là tình cảm đôi lứa, tình cảm gia đình, bạn bè, tình đồng chí và cao hơn nữa là tình người nói chung. Dù là tình cảm cụ thể nào đi chăng nữa thì tình yêu thương cũng có biểu hiện là sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau khi vui, khi buồn và tình cảm ấy là tình cảm xuất phát từ sự chân thành trong sáng chỉ trao đi mà không nhận lại, cũng có nghĩa là không đòi hỏi mà cũng chẳng tính toán.

Trong cuộc sống ta có rất nhiều nguồn hạnh phúc, trong đó lòng yêu thương là hạnh phúc giản dị mà vô cùng lớn lao. Vì tình yêu thương sẽ làm cho cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn, sự yêu thương giúp đỡ người khác sẽ bù đắp được cho phần nào những thiếu thốn về vật chất hay xoa dịu đi những lỗi đau về tinh thần mà những người xung quanh đang phải chịu đựng, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, giúp họ thêm nghị lực, niềm tin để vươn lên giữa cuộc đờ. Không chỉ vậy, được yêu thương người khác cũng là niềm hạnh phúc là ý nghĩa của cuộc đời bởi ” Sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình”

Thực tế trong văn học chúng ta đã bắt gặp rất nhiều  biểu hiện cao đẹp của lòng yêu thương đó là tình bạn chân thành của Lưu Bình Dương Lễ thứ tình cảm không màng về vật chất: ” Bạn đến chơi nhà”, tình cha con sâu nặng trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh đó là ông Sáu và bé Thu trong truyện  “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng, tình làng xóm chân thành trong những lúc khó khăn, đó là sự giúp đỡ cảm động khi bà lão chia sẻ với gia đình chị Dậu, tình đồng chí chung lưng đấu cật trong hoàn cảnh gian khổ trong bài thơ đồng chí của Chính Hữu,… có thể nói, tình yêu thương là một truyền thống đạo lý của dân tốc Việt Nam, nó thể hiện rất rõ khi đất nước có giặc ngoại xâm và ngày nay chúng ta cần phát huy truyền thống ấy bằng các phong trào ủng hộ quỹ người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, hiến máu nhân đạo, trái tim cho em…Mỗi khi đồng bào miền Trung gặp thiên tai, chúng ta giúp họ vượt qua khó khăn với cả tấm lòng ” lá lành đùm lá rách”. Bản thân là học sinh chúng ta hãy thể hiện tình yêu thương từ những việc làm nhỏ nhất, hãy dắt tay một em nhỏ, một cụ già qua đường, động viên các bạn khi gặp những khó khăn, dành phần tiền ăn sáng của mình tạo quỹ thập đỏ trong nhà trường, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn biết vượt khó học giỏi… Mỗi khi làm việc đó ta sẽ thấy vui hơn, hạnh phúc hơn và thấy tâm hồn mình cao đẹp hơn được mọi người tin yêu và kính trọng.

Tuy nhiên,  nếu thiếu lòng yêu thương cuộc sống con người sẽ trở nên trống rỗng, cằn cỗi, tâm hồn con người bị sơ cứng, ích kỷ, hẹp hòi, đó là  những con người cả đời chỉ lo đến quyền lợi cá nhân, thờ ơ vô cảm trước nỗi đau bất hạnh của người khác, đó là biểu hiện của lối sống ích kỷ, hẹp hòi đi ngược với đạo lý ” thương người như thể thương thân” họ đáng bị xã hội lên án. Và chúng ta đừng bao giờ như họ, hãy yêu thương chân thành không vụ lợi, thậm chí ngay cả bản thân phải sống trong hoàn cảnh bất hạnh, nghèo khổ cũng cần phải yêu thương người khác.

Như vậy, lòng yêu thương là một tình cảm cao đẹp, là đạo lý làm người mang lại hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh. Vì thế chúng ta-  tuổi trẻ hôm nay hãy mở rộng cánh cửa trái tim mang ngọn lửa yêu thương đến với mọi người để cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn.

Từ khóa tìm kiếm:

Những bài văn lớp 9 hay, những bài văn mẫu lớp 9 hay, lòng yêu thương con người là gì? suy nghĩ về lòng yêu thương con người, nhung  bai van lop 9  hay, nhung bai van mau lop 9 hay, long yeu thuong con nguoi la gi? suy nghi ve long yeu thuong con nguoi

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn