Phân tích giá trị biểu đạt của nghệ thuật so sánh trong đoạn: ” ý nghĩ ấy thoáng qua…” trong truyện ” Tôi đi học” lớp 8.

Phân tích giá trị biểu đạt của nghệ thuật so sánh trong đoạn: ” ý nghĩ ấy thoáng qua…” trong truyện ” Tôi đi học” lớp 8.

Đề bài:

Phân tích giá trị biểu đạt của nghệ thuật so sánh trong đoạn văn sau: ” ý nghĩ thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi” trong truyện ” tôi đi học” của nhà văn Thanh Tịnh” 

tôi đi học

Xem thêm:

HÃY PHÂN TÍCH GIÁ TRỊ BIỂU ĐẠT CỦA HÌNH ẢNH SO SÁNH TRONG ĐOẠN VĂN” TÔI QUÊN THẾ NÀO ĐƯỢC…” TRONG TRUYỆN ” TÔI ĐI

EM HÃY KỂ TÓM TẮT CÂU TRUYỆN LÃO HẠC CỦA NHÀ VĂN NAM CAO {VĂN LỚP 8}

CẢM NHẬN CỦA EM TRƯỚC CÁI CHẾT BẤT NGỜ CỦA LÃO HẠC, Ý NGHĨA CÁI CHẾT CỦA LÃO HẠC.

Bài làm.

Trong truyện ngắn ” Tôi đi học”có một hình ảnh so sánh rất hay và đặc sắc, đó là  ” ý nghĩ thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi”. Tác giả đã so sánh cái ý nghĩa non nớt ngày thơ của mình với ” làn mây” diễn tả sự trong sáng thơ ngây dịu dàng đáng yêu của những đứa trẻ vô tư hồn nhiên của những trẻ thơ.

Cái ý nghĩ ấy sẽ chỉ có trong tâm trí của những trẻ lần đầu được cắp sách tới trường thể hiện một sức mạnh kỳ diệu, mãnh liệt. Bao năm tháng qua rồi mà những kỉ niệm vẫn sống dậy và lung linh. Qua cách diễn tả thật đặc sắc và hay, ta thẫm đẫm chất trữ tình và hiểu sâu sắc về một tâm hồn khát khao bay cao bay xa với một niềm hi vọng ước ao hoài bảo lớn lao để vươn tới chân trời mới, một tương lai đang phơi phới chào đón những đứa trẻ hồn nhiên.

Bằng câu văn ngắn gọn, ta thấy ước mơ, khát vọng ấy của tác giả thật cao đẹp và thiêng liêng biết bao.

Từ khóa tìm kiếm:

bài tôi đi học lớp 8, ngữ văn lớp 8 bài 1 tôi đi học, văn lớp 8 bài tôi đi học, ngữ văn lớp 8 bài tôi đi học

Nguồn: Phân tích giá trị biểu đạt của nghệ thuật so sánh trong đoạn: ” ý nghĩ ấy thoáng qua…” trong truyện ” Tôi đi học” lớp 8.

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn