Nêu ý nghĩa của hình tượng ngọn lửa diêm trong văn bản “cô bé bán diêm” của An-déc-xen.

Nêu ý nghĩa của hình tượng ngọn lửa diêm trong văn bản “cô bé bán diêm” của An-déc-xen.

Xem thêm:

ngọn lửa diêm

Đề bài:

Nêu ý nghĩa của hình tượng ngọn lửa diêm trong việc xây dựng nhân vật và thể hiện chủ đề tác phẩm trong văn bản ” cô bé bán diêm” của An-dec-xen.

Bài làm:

An-déc-xen là một nhà văn nổi tiếng của Đan Mạch. Bạn đọc khắp năm châu đều biết đến ông bởi những tác phẩm của ông rất đặc sắc, huyền ảo mà mơ mộng gần gũi với trẻ thơ.

Khi đọc truyện ” cô bé bán diêm” của nhà văn, ta thấy thật ấn tượng với ngọn lửa diêm, phải chăng hình ảnh ngọn lửa diêm sáng lấp lánh trong truyện đã đem đến những giấc mơ kì diệu của em bé bán diêm, đó là ngọn lửa của ước mơ tuổi thơ về mái ấm gia đình, về ấm no hạnh phúc, được ăn ngon mặc đẹp, được vui chơi và được sống trong tình yêu thương của bố mẹ, của bà và mọi người.  Chính ngọn lửa diêm ấy đã đưa em đến với bà thương yêu- người đã bao bọc che chở cho em, yêu thương em hết mực để rồi hai bà cháu cùng bay lên trời về chầu Thượng Đế. Hình tượng ngọn lửa diêm sáng ngời lên vẻ đẹp nhân văn thể hiện cái nhìn đầy cảm thông, trân trọng, ngợi ca của tác giả về nỗi bất hạnh về ước mơ và những khát khao cháy bỏng trong tâm hồn của trẻ thơ- những thân phận nghèo khổ trên đời giữa cảnh đời nghiệt ngã. Thông qua hình tượng ngọn lửa diêm, ta thấy rõ tấm lòng nhân đạo, lòng nhân ái của tác giả đối với các em thiếu nhi, đồng thời nhà văn còn muốn gửi tới người đọc một thông điệp: đó là hãy biết san sẻ tình yêu thương, đừng phũ phàng hoặc vô tình trước nỗi đau, bất hạnh của các em nhỏ.

Với lối viết nhẹ nhàng bay bổng An-déc-xen đã trở thành nhà văn của mọi thời, mọi người và mọi nhà. Hình tượng ngọn lửa diêm sẽ mãi ám ảnh trong lòng độc giả về những khát vọng bình dị, giản đơn mà vô cùng đẹp đẽ của những đứa trẻ bất hạnh khơi dậy trong lòng ta về lòng yêu thương con người để xã hội càng trở nên tươi đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Từ khóa tìm kiếm:

hình tượng ngọn lửa diêm trong cô bé bán diêm, hình ảnh ngọn lửa diêm, ý nghĩa hình tượng ngọn lửa diêm, ý nghĩa của hình tượng ngọn lửa diêm, nêu ý nghĩa hình tượng ngọn lửa diêm, hình tượng ngọn lửa diêm trong truyện cô bé bán diêm, hình tượng ngọn lửa diêm, ý nghĩa của hình ảnh ngọn lửa diêm

Nguồn: Nêu ý nghĩa của hình tượng ngọn lửa diêm trong văn bản “cô bé bán diêm” của An-déc-xen.

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn