Luyện tập văn tự sự: Kể lại nội dung câu ca dao “Con cò mà đi ăn đêm…”

Luyện tập văn tự sự: Kể lại nội dung câu ca dao  “Con cò mà đi ăn đêm…”

con cò mà đi ăn đêm

Đề bài: Hãy kể lại nội dung câu ca dao sau.

” Con cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao

Ông ơi ông vớt tôi vào

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đau lòng cò coi”

Bài làm.

Trong cuộc sống, mỗi người đều có lòng tự trọng của mình. Đã có câu tục ngữ ” sống vinh còn hơn chết nhục”. Con người như vậy và đến con cò mà tôi gặp tối hôm đó thật cao cả, nó chết cũng được nhưng phải chết trong sự trong sạch không vướng tội lỗi

Tối hôm đó, tôi đang đi bộ trên cánh đồng làng trải dài vô tận với những cô gái xanh thì đang tuổi lên đòng, một mình tôi lang thang và suy nghĩ về cuộc sống bộn bề với những lo âu. Đột nhiên tôi giật mình khi nghe tiếng quát dữ dội từ bên cạnh ao kia.

-Mày còn chối á? mày không còn đường sống đâu!

-Tôi xin ông, ông tha cho tôi! ông nghe tôi giải thích đã

Trong đầu tôi chắc mẩn rằng lại có một cuộc cãi nhau nữa, tôi từ từ tiến lại gần chỗ có cuộc chuyện, đứng sau lũy tre, tôi nhìn thấy bác Ló- người nông dân nghèo và một con cò đang ướt sũng đứng bên cạnh chiếc áo của bác Ló. Mặt bác Ló đang giận dữ như một con cọp có thể ăn tươi nuốt sống bất kì vật nào, nhưng trái với vẻ mặt đó là khuôn mặt có những giọt nước mắt đang rơi xuống, khẩn nài một cách đau đớn.

-Thực ra tôi đang kiếm ăn cho con, ban ngày tôi còn phải trông nó nên không có thời gian. Đang mệt tôi liền nghỉ trên một cành cây, chẳng may cành mềm quá tôi bị rớt xuống nước. Ông ơi! ông nghĩ cho kỹ, tôi có thói ăn trộm ăn cắp gì đâu.

-Tao gặp nhiều đứa như mày rồi, đứa nào ăn cắp chả nói là không có tội. Mày thì lại béo như thế này làm một nồi xáo măng thì ngon hết sảy.

Lúc này trong đầu tôi bao nhiêu suy nghĩ, ai đúng ai sai, nhưng trông vẻ mặt của con cò thì tôi thấy lòng mình hơi xót, nếu như lời con cò nói là thật thì tình cảm mẫu tử của nó thật thiêng liêng và cao cả. Tôi lặng đi một hồi và nghe tiếp câu chuyện. Bác Ló vẫn gương mặt ấy, vẫn hùng hồn với những lời lẽ cay độc.

-Thịt mày tao sướng chứ bỏ mày đi tao vừa tiếc lại vừa mang tiếng là tốt quá!

Nghe được lời quả quyết của bác Ló , con cò bỗng ngừng khóc nhưng nước mắt vẫn rơi.

-Ông muốn giết tôi thì tôi xin chấp nhận vì ông không tin lời tôi nói nhưng xin ông hãy rửa cho tôi bằng nước trong chứ đừng rửa bằng nước đục, con tôi ở nhà sẽ khổ thẹn vì người mẹ này.

Bác Ló lặng đi một hồi và quyết định làm thịt con còn. Là người ngoài cuộc tôi cảm thấy xót thương cho con cò này, tình mẫu tử của nó thật bất tử. Nó biết nó sẽ chết nhưng nó không muốn chết trong sự tội lỗi mà nó muốn chết trong sự trong sạch để con của nó  tự hào vì mẹ của mình chết vì sự trong sạch của mình.

Sau câu chuyện này, tôi cảm thấy trong cuộc sống này, đâu đó vẫn có sự hi sinh cao cả, hi sinh vì sự trong sạch của mình, hi sinh vì muốn mình chết không phải vì tội mà để chứng tỏ mình không hề có tội lỗi.

Tìm kiếm:

Kể lại nội dung bài ca dao: Con cò mà đi ăn đêm

Hãy kể lại nội dung bài con cò mà đi ăn đêm

Văn tự sự con cò mà đi ăn đêm

Chuyển câu ca dao con cò mà đi ăn đêm thành một câu chuyện.

Nguồn: http://chuyenvan.net/luyen-tap-van-tu-su-ke-lai-noi-dung-cau-ca-dao-con-co-ma-di-dem.html

 

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn