Hãy phân tích giá trị biểu đạt của hình ảnh so sánh trong đoạn văn” tôi quên thế nào được…” trong truyện ” Tôi đi học” Hãy phân tích giá trị biểu đạt của hình ảnh so sánh trong đoạn văn” tôi quên sao được…” trong truyện ” Tôi đi học”

Hãy phân tích giá trị biểu đạt của hình ảnh so sánh trong đoạn văn” tôi quên thế nào được…” trong truyện  ” Tôi đi học”

Đề bài: Hãy phân tích giá trị biểu đạt của hình ảnh so sánh trong đoạn văn sau: ” Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng”

Xem thêm: 

tôi đi học

Bài làm.

Truyện ngắn ” tôi đi học” có thể coi là một tác phẩm rất hay  giàu chất thơ và chất trữ tình của tác giả Thanh Tịnh, trong đó, có một hình ảnh rất đẹp: ” Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.”.

Tác giả đã rất thành công trong việc ví “những cảm giác trong sáng” với những cánh hoa tươi mỉm cười. ” hoa tươi” là một hình ảnh thơ mộng, tượng trưng cho vẻ đẹp, cái tinh túy của đất trời, cái đáng yêu mà tạo hóa đã ban cho con người. Qua đó, ta thấy được những cảm xúc rất đẹp, đáng trân trọng, đáng nâng niu và cái đẹp ấy mãi sống trong tiềm thức và ký ức của tác giả cũng như bao bạn đọc. Đồng thời, trong câu sử dụng nghệ thuật nhân hóa giàu sức gợi hình, gợi cảm ” mỉm cười” để diễn tả niềm vui, niềm sung sướng, hạnh phúc, tràn ngập rạo rực, tưng bừng của những đứa trẻ lần đầu tiên đến trường. Và những kỉ niệm trong sáng ấy như còn sống mãi trong lòng với một niềm hi vọng, ước mơ, hoài bão lớn lao để hướng tới tương lai tốt đẹp, đang phơi phới trào đầy niềm vui

Quâ câu văn ngắn gọn, tác giả đã rất thành công trong việc thể hiện tâm trạng của mình, với những rung động đầu tiên đối với mái trường, tưởng chừng như rất đơn giản nhưng vô cùng sâu sắc và thiêng liêng.

Từ khóa tìm kiếm:

bài tôi đi học lớp 8, ngữ văn lớp 8 bài 1 tôi đi học, văn lớp 8 bài tôi đi học, ngữ văn lớp 8 bài tôi đi học

Nguồn:  Hãy phân tích giá trị biểu đạt của hình ảnh so sánh trong đoạn văn” tôi quên thế nào được…” trong truyện  ” Tôi đi học”

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn