Em hãy lập dàn ý cho đề bài sau: Kể lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ.

A, Mở bài:

-Giới thiệu chuyện “Tấm Cám” và dẫn dắt lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ.

B,Thân bài:

Tưởng tượng khi cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước theo một số gợi ý sau:
+Có thể nói rằng từ ngày về ở với bà cụ hàng nước, Tấm được sống trong khung cảnh ấm cúng của gia đình.
Bà cụ yêu quý Tấm vô cùng, coi cô như con đẻ. Còn Tấm cũng coi bà cụ như mẹ của cô. Cô quán xuyến lo toan hết tất cả mọi việc trong nhà. Bà cụ chỉ việc ngồi bán hàng. Sợ lộ tung tích, Tấm không dám ra ngoài. Nhưng cứ quanh quẩn trong nhà mãi, cũng có lúc cô cảm thấy trống trải, buồn bã. Những khi ấy, kỉ niệm lại xôn xao sống dậy…
-Những niềm nhớ về ngày trước của cô Tấm
+Tấm nhớ lại ngày trước, nhớ lại cái ngày khi còn ở nhà với dì ghẻ và Cám. Cuộc sống thật vất vả, tủi cực. Tuy thế, Tấm vẫn tìm thấy niềm vui lúc chăn trâu ngoài đổng hay xúc tép dưới ruộng, khoan khoái giữa thiên nhiên tươi đẹp, gió thổi lổng lộng, nắng sớm long lanh. Dù đi đâu, ở đâu, Tấm vẫn luôn luôn mong ước được trở lại với đồng quê, dẫu chỉ trong giây lát.
+Tấm nghẹn ngào như nhớ lại khung cảnh đẹp đẽ trong cung cùng với những ngày hạnh phúc êm ấm bên nhà vua. Tất cả đều hiện lên rõ ràng trước mắt cô…
+Ngày hội năm ấy, Tấm bước lên thử hài trước bao con mắt ngưỡng mộ và ghen tị. Thật bất ngờ khi bàn chân Tấm đã như nằm gọn trong chiếc hài thêu xinh đẹp, mọi người đã ồ lên kinh ngạc. Buổi đầu gặp gỡ nhà vua trẻ cũng là kỉ niệm khó quên, là hạnh phúc bất ngờ lớn lao trong đời Tấm. Tấm lại có tài têm trầu cánh phượng và nhà vua rất yêu cô.

+Rồi những ngày yên vui ấy qua mau một cách nhanh chónh. Mẹ con Cám bày mưu tính kế, quyết giết chết Tấm cho bằng được. Tấm cũng đã quyết liệt chống trả đến cùng.
+Trong những ngày hoạn nạn, Tấm hiểu thêm về sự chung tinh của nhà vua đối với nàng. Tấm không còn nữa, nhà vua buồn lắm. Tuy Cám thưởng xuyên chăm sóc nhưng nhà vua vẫn thương nhớ Tấm không nguôi. Nhà vua yêu quý con chim vàng anh, suốt ngày thủ thỉ trò chuyện với chim, chẳng đoái hoài gì đến Cám.
+Rồi chim vàng anh xinh đẹp cũng đã bị mẹ con Cám độc ác ăn thịt, vứt lông ra ngoài vườn. Từ đống lông chim vàng anh bị vứt ra đó mọc lên hai cây xoan đào tươi tốt. Vua sai mắc võng giữa hai gốc xoan dào để nằm đọc sách và tưởng nhớ đến người vợ yêu quý của minh.
+Chim vàng anh, hai gốc xoan đào, chiếc khung cửi, quả thị vàng đều là hoá thân của Tấm, cho nên Tấm đã chứng kiến tất cả. Vì thế mà nàng càng thưong nhớ nhà vua. Ngồi têm trầu cho bà cụ hàng nước, Tấm như nghẹn ngào rưng rưng nhớ về kỉ niệm xưa, nước mắt rơi trên miếng trầu cánh phượng. Tấm têm những miếng trầu thật đẹp và như Tấm đã gửi vào đó bao niềm thương nhớ.
-Khi đang ở nhà bà lão bán hàng nước
+Ngày ngày, người qua kẻ lại nghỉ chân bên hàng nước, uống bát nước chè anh, cầm miếng trầu, ai cũng tấm tắc khen sao mà khéo thế! Biết đâu, cũng có ngày, nhà vua đi qua đây… Tấm vừa làm vừa suy nghĩ miên man và hi vọng.
+Rồimột ngày nọ không xa, có chàng thư sinh qua đường ghé vào quán nghỉ chân. Bà áo rót nước, đem trầu mời khách uống cho đỡ khát. Vừa nhìn tháy miếng trầu, người ấy đã nhanh chóng nắm ấy tay bà lão hỏi dồn và khi đó nhà vua gặp và nhận lại người vợ xinh đẹp của mình.

C, Kết bài:

Còn bà lão hàng nước vẫn chưa hết ngạc nhiên và bàng hoàng tột độ vì không thể ngờ cô gái ẩn náu trong quả thị hôm nào lại chính là hoàng hậu. Bà rất chân thành chia sẻ niềm vui và cầu chúc cho hai ngưởi mãi mãi hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

Tìm kiếm bởi Google

  • Em hãy lập dàn ý cho đề bài sau: Kể lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ.
  • Bài tham khảo lập dàn ý cho đề bài sau: Kể lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ.
  • Lập dàn ý:Kể lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ.