Em hãy lập dàn ý bài: Phân tích bài thơ “Giải đi sớm” của Hồ Chi Minh.

A, Mở bài:

– Tập thơ Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh được ra đời trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Thời gian đấy là thời gian Bác bị giam cầm và giải đi qua nhiều nhà lao của chế độ Tưởng Giới Thạch. Cho dù rằng các bài thơ được viết trong những hoàn cảnh quá là khắc nghiệt với biết bao đói rét, bệnh tật, không có tự do… nhưng vẫn toát lên ý chí, nghị lực kiên cường, tinh thần lạc quan và tâm hồn cao đẹp của Bác.
-Đọc bài thơ “Giải đi sớm” chúng ta như thêm cảm nhận được tư thế ung dung chủ động của người chiến sĩ – thi sĩ trên đường đi đày gian khổ, cảm nhận được tâm hồn Bác ở hoàn cảnh nào vẫn luôn chan hòa với thiên nhiên với đất trời bao la.

B, Thân bài

-Câu thơ mở đầu ghi lại thời điểm của cuộc giải tù.
Gà gáy một lần, đêm chửa tan
Bọn lính giải người tù đi rất sớm,vào lúc “gà gáy một lần” tức khoảng quá nửa đêm. Người đọc chợt mường tượng ra và nghĩ đến cảnh tối tăm vắng lặng bao quanh người tù một mình nơi đất khách quê người. Người đọc dễ dàng nhận ra rằng câu thơ thứ hai vẫn là câu thơ tả thực, nhấn mạnh thêm cái thời điểm rất sớm:
Chòm sao đưa nguyệt vượt lên ngàn;
Câu thơ như trở lên sống động hơn. Và dường như cũng nói lên hồn thơ tinh tế dễ nhạy cảm với thiên nhiên. Điều cần chú ý ở đây chính là người tù lên đường có bọn lính áp giải, thiên nhiên lại có phần khắc nghiệt: trời tối, gió rét từng cơn… Cảnh ngộ ấy thường là buồn chẳng bao giờ có thể nghĩ vui được khi hiện thực quá tàn nhẫn, quá vất vả và khó khăn, quạnh hiu nhưng ở đây tâm hồn Người, thiên nhiên trở nên thân mật. Cùng một lúc, khi người tù lên đường thì trăng và sao trên trời dường như cùng khởi hành.

-Câu 3 và 4 đã làm nổi bật rõ hình tượng người tù trên đường được diễn tả ở tư thế chú động, tuy có vất vả gian khổ. Con người tự nâng mình lên trên hoàn cảnh, không để cho hoàn cảnh chi phối.
Người đi cất bước trên đường thẳm,
Rát mặt, đêm thu, trận gió hàn.

Thật ra lời thơ dịch đã mất đi nhiều cái hay của nguyên tác. Nguyên tác có hai chữ chinh và hai chữ trận điệp với nhau tạo nên âm hưởng trầm hùng và hai chữ nghênh diện đầy khí phách hiên ngang của Bác Hồ – một người tù vĩ đại:
Chinh nhân dĩ tại chinh đồ thượng,
Nghênh diện thu phong trận trận hàn.
Bốn câu thơ đã dựng lại bức tranh chuyển lao khi trời chưa sáng: một tiếng gà, một chòm sao, một vầng trăng, từng cơn gió lạnh và một người tù nơi đất lạ. Nhưng con người không cô đơn mà rất ung dung. Con người ở đây là người chiến sĩ cách mạng có nghị lực, có ý thức Muốn nên sự nghiệp lớn – Tinh thần càng phải cao. Con người luôn phấn đấu vươn lên để làm giảm bớt quạnh hiu, không buông xuôi trước hoàn cảnh mà luôn vượt lên làm chủ hoàn cảnh.

C, Kết bài:

Giải đi sớm là một bài thơ hay trong Nhật kí trong tù. Bài thơ ‘Tảo giải” như đã toát lên một tư thế hiên ngang bất khuất, một tinh thần lạc quan, một niềm tin yêu cuộc sống. Và trên hết, đó là thi hứng bất tận của hồn thơ Hồ Chí Minh. Có thể nói rằng, thông qua bài thơ này ta như thêm càng hiểu thêm về cuộc đời và tâm hồn Bác, người con ưu tú của dân tộc. Ánh sáng từ thơ Người chắc chắn sẽ còn rọi sáng tâm hồn nhiều thế hệ mai sau.

Tìm kiếm bởi Google

  • Em hãy lập dàn ý bài: Phân tích bài thơ “Giải đi sớm” của Hồ Chi Minh.
  • Bài tham khảo lập dàn ý bài: Phân tích bài thơ “Giải đi sớm” của Hồ Chi Minh.
  • Chuyenvan nơi cung cấp những bài văn mẫu hay và ý nghĩa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *