Đề thi thử Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 môn Ngữ văn.

Đề thi thử Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 môn Ngữ văn.

Đề bài:

“Wilma Rudolph sinh ra trong một gia đình rất nghèo ở bang Tennessee – Mỹ. Cô là đứa con thứ 20 trong một gia đình 22 anh chị em (bố cô hai đời vợ), sinh thiếu tháng và rất yếu ớt. Năm lên bốn, cô bé bị mắc cùng lúc hai chứng bệnh là viêm phổi và ban đỏ dẫn đến chân trái bị tê bại. Cô phải mang một cái nẹp bằng sắt ở chân, cuộc sống của cô bé chỉ quanh quẩn bên chiếc giường. Năm lên chín, cô gái được phép bỏ chiếc nẹp và chập chững những bước đi đầu tiên. Trong bốn năm, cô đã luyện được những bước dài và nhịp nhàng, đây được xem là một điều diệu kì trong y học. Mười ba tuổi, cô bắt đầu tham gia chơi bóng rổ và sau đó trở thành cầu thủ nhà nghề cấp liên bang. Rồi cô được chọn vào đội điền kinh nữ, tuy vậy trong các cuộc thi, cô đều về cuối. Mọi người nói cô nên từ bỏ nhưng cô vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ, cho đến một ngày cô giành được chiến thắng. Năm 1960, cô tham gia vào thế vận hội Olympic Rome và giành được 3 Huy chương vàng.”

ý chí

(Trích Những câu chuyện cuộc sống)

Từ câu chuyện trên, anh /chị hãy viết một bài văn với chủ đề: nghị lực trong cuộc sống.

Xem thêm:

Bài làm:

Trong cuộc sống, lòng quyết tâm, nghị lực, ý chí là sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vươn tới đỉnh cao của sự thành công. Đoạn tinh trên đã biểu dương tấm gương giàu nghị lực của nữ vận động viên người Mỹ. Cô là Wilma Rudolph.

Có thể nói, đoạn tin trên là một câu chuyện kỳ diệu về một nữ vận động viên nổi tiếng của Mỹ có tên là Wilma Rudolph. Từ một đứa trẻ kém may mắn: sức khỏe yếu vì sinh thiếu tháng, lên bốn tuổi bị liệt chân trái vì bị viêm phổi và sốt phát ban. Không nản lòng, Wilma Rudolph đã kiên trì để có thể đi lại bình thường. Lên năm 13 tuổi, cô đã có thể đi lại một cách bình thường và có ước mơ trở thành vận động viên điền kinh. Sau nhiều lần thất bại luôn về cuối trong các cuộc thi, nhưng không nản lòng cô vẫn theo đuổi ước mơ của mình. Không phụ lòng sau nhiều năm cố gắng cô đã chiến thắng và đạt ba huy chương vàng Olympic. Cô đã đạt được ước mơ của mình làm cho mọi người bất ngờ. Tất cả là do ở cô có ý chí lòng kiên nhẫn cao độ. Câu chuyện của Wilma Rudolph gợi suy nghĩ về tấm gương những con người không bao giờ chịu đầu hàng số phận cũng như Wilma Rudolph đã vượt lên hoàn cảnh bất hạnh của bản thân không chỉ để trở thành con người bình thường mà còn trở thành con người xuất chúng.

Trong đời sống thực tế, có không ít người gặp phải hoàn cảnh bất hạnh, éo le. Có thể họ bị như vậy là do bẩm sinh, do tai nạn hoặc do bệnh tật. Nhiều người trong số đó đã vươn lên không ngừng, tự khẳng định mình ” tàn nhưng không phế”. Họ cho rằng mình cũng như bao nhiêu người bình thường khác có thể theo đuổi khát vọng của mình. Câu chuyện của Wilma Rudolph và nhiều người khác gợi cho ta những suy nghĩ sâu xa, khơi gợi trong lòng ta sự khâm phục, ngưỡng mộ với những con người giàu ý chí, nghị lực trong cuộc sống, ta thêm thấu hiểu về cuộc sống, cuộc đời con người. Không có một khó khăn nào mà con người không thể vượt qua, điều quan trọng là cần phải có ý chí nghị lực có hoài bão, ước mơ, có tình yêu với cuộc sống, mỗi chúng ta hãy cố gắng vươn lên để thực hiện khát vọng, mơ ước của mình.

Vậy mỗi con người và toàn xã hội phải thực hiện trách nhiệm gì để xây dựng đất nước mình tiến bộ? chúng ta phải mở rộng vòng tay yêu thương, cảm thông với những người không may gặp hoàn cảnh bi đát và luôn tôn trọng chứ không xa lánh, ghẻ lạnh họ. Mỗi người hãy động viên, giúp đỡ tạo điều kiện để họ phát huy khả năng. Chúng ta hãy luôn gần gũi, chia sẻ với nỗi đau của họ để họ cảm thấy mình được quan tâm, để họ có ý chí vươn lên. Thế mà hiện nay, trong xã hội xô bồ, phức tạp này vẫn còn một bộ phận không nhỏ sống không có nghị lực, không có ý chí, ước mơ, hoài bão, không ít người chỉ găp khó khăn trong công việc, trong cuộc đời thì đã nản lòng, ghét thực tại, họ chẳng phải là những người chịu đầu hàng, thua số phận hay sao?. Con người không biết vượt lên hoàn cảnh, không có lòng dũng cảm đối đầu với mọi thử thách đáng bị người đời chê trách, phê phán.

Như vậy, câu chuyện của Wilma Rudolph cho ta thấy những bài học đắt giá nhất trong cuộc đời con người, sống phải có lý tưởng, hoài  bão và ước mơ thì mới thành công trong cuộc đời. Hiểu được điều đó, mỗi con người hãy có nghị lực, lòng quyết tâm để vững vàng bước qua khó khăn để vươn tới tương lai tươi sáng.

Nguồn: Đề thi thử Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 môn Ngữ văn.

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn