Đề thi THPT: suy nghĩ về câu: “Trong cuộc sống, không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem lại hạnh phúc cho người khác”

Đề thi THPT: suy nghĩ về câu: “Trong cuộc sống, không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem lại hạnh phúc cho người khác”

Con người sinh ra và lớn lên, trưởng thành, già đi rồi lại từ trần cõi đời. Đó là quy luật tự nhiên của một đời người. Nhưng trong quãng thời gian ấy, ai cũng cần đến hạnh phúc. Hạnh phúc hơn là ta biết đem đến hạnh phúc cho người khác. Nhạc sĩ thiên tài người Đức Beethoven đã nói ” “Trong cuộc sống, không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem lại hạnh phúc cho người khác”

Xem thêm:

hạnh phúc

Vậy câu nói ấy muốn gửi gắm chúng ta quan niệm gì? hạnh phúc là niềm vui trong cuộc sống, là sự thỏa mãn về mặt tinh thần, ” hạnh phúc” là một tình cảm tốt đẹp của con người. Nếu đời người được chìm đắm trong hạnh phúc thì cuộc sống ấy sẽ luôn rạng rỡ như bông hoa hồng nở rạng giữa mùa đông. Câu nói của nhạc sĩ người Đức như muốn thể hiện  quan niệm sống đẹp, vịt tha… Hãy luôn hiểu rằng tấm lòng nhân ái luôn được đề cao và trân trọng.

Trong cuộc sống đời thường, mỗi con người luôn tìm kiếm hạnh phúc cho mình những mỗi người mỗi quan niệm về hạnh phúc khác nhau. Có người cho rằng: hạnh phúc là sự thỏa mãn về vật chất, được sống sung sướng, đầy đủ những tình cảm riêng của mình. Rồi có nhiều người lại nói: chỉ khi biết theo đuổi ước mơ, ham mê với cuộc sống đã hạnh phúc rồi, nhưng cũng không ít quan niệm hạnh phúc là cống hiến, là trao tặng. Đối với họ cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết hi sinh cho hạnh phúc nhân loại. Và Beethoven quan niệm như thế đó, những người biết sống vì người khác, biết đem lại hạnh phúc cho người khác là những người có tâm hồn nhân hậu, có tâm hồn cao cả mà những người đời phải ngưỡng mộ. Họ luôn được nhận hạnh phúc, có cuộc sống đầy ý nghĩa tốt đẹp và thật đáng trân trọng. Phải chăng họ luôn chia sẻ hạnh phúc từ người khác để trao tặng họ. Trong thực tế, có rất nhiều người dù chỉ quyên góp số tiền nhỏ nhoi nhưng họ cũng cảm thấy mãn nguyện vì đã góp một phần mang lại niềm vui cho những người bất hạnh. Hay chúng ta là một học sinh, chỉ mua được một gói tăm cho người mù ta cũng cảm thấy mình vui đến thế nào. Tuy chỉ là những việc làm  nhỏ nhưng những con người ấy xứng đáng là gương mặt tiêu biểu để ta tự hào, tự hào vì đất nước Việt Nam luôn có những con người biết yêu thương, chia sẻ, biết đem đến cho nhau hạnh phúc.

Thế mà bên cạnh đó lại có những kẻ có lối sống vị kỉ đối với quần chúng xã hội. Hiện nay, không ít người, đặc biệt là giới trẻ luôn có những quan niệm sai lầm về hai từ ” hạnh phúc”. Họ nghĩ rằng hạnh phúc là khi ta đạt được mục đích riêng của mình, đạt được những thứ mình cần có. Có lẽ vì thếmà xã hội vẫn còn xuất hiện con người sống ích kỷ, hẹp hòi, chỉ chăm lo cho hạnh phúc của riêng mình, mặc thây cho nỗi đau của đồng loại. Họ làm mọi cách để mình hạnh phúc, đến khi đạt được nó họ khinh ghét hạnh phúc tầm thường của người khác. Bản thân họ cũng chính vì hạnh phúc mà sinh ra lòng đố kị, ghen nanh,… để rồi họ phải gánh chịu một hậu quả khôn lường.

Tóm lại, câu nói của nhạc sĩ Beethoven là quan niệm xác thực, đúng đắn trong cuộc sống con người ngày nay. Chúng ta sẽ sống trong hạnh phúc khi ta biết đem hạnh phúc đến cho mọi người. Dù mai này, có được sống trong thế giới hạnh phúc của mình thì chúng ta đừng bao giờ quên câu nói quý giá này.

Nguồn: Đề thi THPT: suy nghĩ về câu: “Trong cuộc sống, không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem lại hạnh phúc cho người khác”

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn