Đề thi ngữ văn vào lớp 10: làm sáng tỏ ý kiến của Ethel Barrymore ” ngày bạn có thể ngoảnh đầu nhìn lại… trưởng thành”

Đề thi ngữ văn vào lớp 10: làm sáng tỏ ý kiến của Ethel Barrymore ” ngày bạn có thể ngoảnh đầu lại… trưởng thành”

Đề bài: 

“Ngày bạn có thể ngoảnh đầu nhìn  quá khứ và nở nụ cười với chính mình thì đó là ngày bạn trưởng thành” (Ethel Barrymore )

Em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên:

Xem thêm: 

Bài làm:

Cuộc đời con người luôn phải biết quên đi quá khứ đã qua và hướng tới tương lai phía trước. Nói về điều đó Ethel Barrymore từng nói “Ngày bạn có thể ngoảnh đầu nhìn lại quá khứ và nở nụ cười với chính mình thì đó là ngày bạn trưởng thành”

Vậy câu nói trên muốn truyền cho ta điều gì? cuộc sống là điều vĩ đại, tuyệt vời nhất của con người. Con người thường phải chịu đựng những bi kịch của cuộc đời, đó là sự lo lắng về điều chưa diễn ra, day dứt về một quá khứ không như ý. “Ngày bạn có thể ngoảnh đầu nhìn lại lại quá khứ và nở nụ cười” như muốn nói với ta đừng để tâm trạng của bản thân dằn vặt mãi vì môt ký ức không vui và tiêu cực. Sự kỳ vọng và tin tưởng vào tương lai thành đạt sẽ giúp con người thêm động lực phấn đấu để trưởng thành hơn.

Trong cuộc sống, con người cần biết sống có ý nghĩa, có mục đích: phải trân trọng quá khứ, hướng đến và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn, nếu như chúng ta cứ bị ám ảnh mãi với quá khứ thì ta sẽ rời xa thực tại, mỏi mòn và kiệt sức. Ta nên biết rằng quá khứ mãi là quá khứ, chính vì thế ta đừng bao giờ để quá khứ ngăn cản bước đi của hiện tại, cũng như của tương lai, ta phải sống cho ngày hôm nay và tương lai phía trước. Và bạn nên nhớ rằng: cách tốt nhất để có thể mạnh mẽ đi lên là để lại sau lưng quá khứ. Hiện tại là của bạn, tương lai đang chờ đón bạn ở phía trước.

Tóm lại, câu nói có ý nghĩa nhân sinh sâu sắc đối với tất cả mọi người, là lời nhắc nhở mọi người: bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của cuộc sống nếu bạn cứ sống với quá khứ của bản thân mình, sống là phải biết quên quá khứ, tiến về phía trước. Đừng khi nào để quá khứ đã qua làm bạn vấp ngã, mất niềm tin, lúc đó bạn sẽ nở nụ cười và bạn đã trưởng thành.

Nguồn: Đề thi ngữ văn vào lớp 10: làm sáng tỏ ý kiến của Ethel Barrymore ” ngày bạn có thể ngoảnh đầu nhìn lại… trưởng thành”

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn