Đề thi học sinh giỏi lớp 9. Suy nghĩ về nội dung về sự sẻ chia trong chuyện “những tấm lòng cao cả”

Đề thi học sinh giỏi lớp 9. Suy nghĩ về nội dung mẩu chuyện về ông lão mù trong chuyện “những tấm lòng cao cả”

Đề bài:

Suy nghĩ của em về nội dung mẩu chuyện sau:

” Gia đình nọ rất quý mến ông lão mù nghèo khổ và rách rưới, người hàng tuần vẫn mang rau bán cho họ. Một hôm ông lão khoe: ” không biết ai đã để trước cửa nhà tôi một thùng quần áo cũ”. Gia đình biết ông lão cũng thiếu thốn nên rất vui. ” Chúc mừng ông! thật là tuyệt”. Ông lão mù nói: ” tuyệt thật! nhưng tuyệt vời nhất là vừa đúng lúc tôi biết có một gia đình thực sự cần quần áo đó”

những tấm lòng cao cả

Xem thêm: 

Bài làm.

Trong cuộc sống con người luôn cần đến sự chia sẻ, tình yêu thương, nhất lúc họ đang trong hoàn cảnh khó khăn. Đến với “những tấm lòng cao cả”, câu chuyện gợi cho ta những bài học ý nghĩa về sự cảm thông và chia sẻ của con người với con người.

Câu chuyện trên cho mỗi chúng ta cảm nhận sự sẻ chia, giúp đỡ trong hoàn cảnh khó khăn của những người nghèo khổ cùng cảnh ngộ. Trong truyện, nhân vật ông lão mù nghèo khổ khiến ta phải khâm phục trước tấm lòng cao cả của ông. Cho dù biết ông vẫn còn thiếu thốn nhưng ông vẫn sẵn sàng cho thùng quần áo cũ cho một gia đình còn nghèo khó hơn mình. Đó tuy chỉ là những vật chất bình thường những đã thể hiện tình yêu thương, sự cảm thông của những người nghèo. Cảm thông là hiểu những khó khăn riêng và chia sẻ tâm tư, tình cảm, chia sẻ niềm vui, hạnh phúc, khổ đau,… diễn ra trong thực tế cuộc sống. Ông lão mù đã truyền cho ta thấy những tâm hồn biết yêu thương, biết chia sẻ và cảm thông… của con người nghèo khó làm tâm hồn ra phải rung động.

Chia sẻ là san sẻ tình yêu thương của mình với người khác, là sự cảm thông, thương xót biết cho đi. Hơn thế nữa là biết giúp đỡ người khác về vật chất và tinh thần để giúp họ thay đổi cuộc sống mà không mong muốn được đền đáp và trả ơn, tình yêu thương là tình cảm tốt đẹp mà con người nào cũng cần đến. Phải chăng có tình yêu thương, lòng chia sẻ thì sẽ tạo nên mỗi quan hệ đoàn kết trong cộng đồng.

Vậy tại sao con người cần cảm thông và chia sẻ? Trong xã hội còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Ở đâu đây, ta vẫn còn bắt gặp những đứa trẻ mồ côi không cha không mẹ không nơi nương tựa. Quanh quẩn trên các con đường vẫn còn xuất hiện những người lang thang đi ăn xin để kiếm sống, trên đất nước vẫn có nhiều những người nghèo, nạn nhân của chiến tranh, của bệnh tật quái ác… Chúng ta nên hiểu rằng họ cần sự giúp đỡ cảm thông của người khác và chia sẻ của cộng đồng. Bởi lẽ sự cảm thông chia sẻ giúp họ có thêm sức mạnh nghị lực, niềm tin trong cuộc sống. Nó làm cho mối quan hệ giữa con người với con người ngày càng tốt đẹp hơn, thân thiện hơn.

Nếu mỗi con người đều biết chia sẻ thì chắc chắn mọi người sẽ luôn gần gũi và gắn bó với nhau. Đó là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam mà chúng ta vẫn tiếp tục giữ gìn và phát huy. Trong đời sống, sự thông cảm và chia sẻ không chỉ biểu hiện bằng cử chỉ, lời nói, thái độ mà còn bằng những hành động thiết thực, phù hợp với khả năng của mỗi người. Xã hội ngày nay luôn có những con người biết cảm thông, chia sẻ biết giúp đỡ những người nghèo khổ. Chính vì vậy có nhiều loại quỹ ra đời để một phần động viên những con người gặp hoàn cảnh khó khăn như quỹ nhân đạo, quỹ vì người nghèo, kế hoạch nhỏ, ủng hộ quần áo sách vở… Chỉ khi chúng ta biết mở rộng trái tim nhân hậu, biết sẻ chia cho người khác những gì mình đang có thì ta sẽ luôn được nhận lại những thứ mình đã cho, thậm chí còn gấp đôi. Hãy biết chia sẻ, cảm thông và yêu thương người khác. Lúc đó bạn sẽ thấy hạnh phúc và thấy vui biết chừng nào. Khi ấy cuộc sống của bạn mới có ý nghĩa.

Tóm lại, câu chuyện về ông lão mù dạy cho ta lẽ sống ở đời. Ông trời sinh ra ta để ta biết yêu thương, vị tha có lòng nhân ái để sống tốt trong thiên niên kỉ mới. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau làm những việc nho nhỏ để giúp đỡ người nghèo khổ, để cùng chia sẻ nỗi đau của họ. Hãy sống vì một tương lai tươi sáng tròn đầy lòng nhân ái, cảm thông và hạnh phúc.

Nguồn: Đề thi học sinh giỏi lớp 9. Suy nghĩ về nội dung về sự sẻ chia trong chuyện “những tấm lòng cao cả”

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn