Đề HSG lớp 9. Suy nghĩ về câu nói của Ngô Bảo Châu” Tôi luôn tin rằng, trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”

Đề HSG  lớp 9. Suy nghĩ về câu nói của Ngô Bảo Châu” Tôi luôn tin rằng, trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”

Đề bài:

Trong buổi giao lưu, trò chuyện với các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của các trường đại học, học viện tại Hà Nội, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ:

“Tôi luôn tin rằng, trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”.

Trình bày suy nghĩ của em về quan niệm trên.

Xem thêm:

ngô bảo châu

Bài làm:

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng đôi lần gặp thất bại, những lúc đó ta cần có nghị lực, ý chí vươn lên để tiếp tục đạt được thành công mà mình mong muốn. Trong buổi giao lưu, trò chuyện với các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của các trường đại học, học viện tại Hà Nội, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ: “Tôi luôn tin rằng, trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”.

Câu nói của giáo sư như một lời động viên, cổ vũ những thủ khoa, ông luôn tin vào khẳng định của mình:thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”. Đúng thế con người trước mỗi thất bại không nên thất vọng, chản nản mà phải nhận ra bài học để rồi đi đến thành công. ” Thất bại” nghĩa là không đạt được kết quả, mục đích như dự tính. ” Mầm mống” ở đây nghĩa là nguyên nhân, là bài học bổ ích mà ta nhận ra, rút ra từ sự thất bại đó, ” thành công” là đạt được kết quả cao, mục đích như dự định. Như vậy, chỉ với một câu ngắn gọn, giáo sư Ngô Bảo Châu đã gửi gắm rất chân thành ý nghĩa của cuộc sống, phải biết lấy thất bại là ngọn nguồn dẫn đến thành công.

Trong cuộc sống, con người phải có niềm tin, nghị lực. Bởi lẽ nó chính là nền tảng để đi đến thành công. Nếu ta thiếu niềm tin và ý chí thì chả khác nào  đã đang đánh mất đi cuộc sống đầy ý nghĩa này. Con đường đi đến thành công không phải lúc nào cũng bằng phẳng, xuôi dòng. Ở đó luôn có những chông gai, thử thách, thậm chí có cả thất bại làm cản trở ước mơ của ta. Và đó là điều tất yếu  không bao giờ tránh khỏi. Ta thất bại có thể do chủ quan, khác quan.

Trong lịch sử đấu tranh, nhân dân ta rất nhiều lần khởi nghĩa đấu tranh chống giặc ngoại xâm nhưng đều thất bại, trong thời kỳ đổi mới ngày nay, con người muốn đạt được thành công thì phải trải qua biết bao gian khó, thử thách,… nhưng điều quan trọng là phải biết chấp nhận thất bại bằng cách rút ra kinh nghiệm và xem đó là cơ hội để ta giàu thêm ý chí, nghị lực để vươn lên, khi ấy bạn sẽ cảm thấy mình trưởng thành và lớn khôn lên nhiều. Luôn nhớ rằng ” ai chiến thắng mà không hề chiến bại, ai nên không mà chẳng dại đôi lần”. Nếu ta gục gã buông xuôi trước một thất bại chẳng phải đồng nghĩa ta là một kẻ yếu mềm, thiếu ý chí không biết vượt lên chính mình hay sao? lúc đó ta sẽ không thể đạt thành công trong công việc hay sao. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dặn đồng bào ta:

” Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết trí ắt làm nên”

Ở đời, con người luôn cần có sự thành công cho mình và cho công động, Vì thế chúng ta hãy phấn đấu vươn lên mọi gian nan trong cuộc đời, hãy đạp tan những thất bại làm chắn ngang trên con đường bước tới tương lai của ta. Chúng ta nên xem thất bại là một lần giúp ta tôi luyện và trưởng thành hơn, mỗi người nên phê phán những người thiếu niềm tin, thiếu động lực vươn lên sau mỗi lần thất bại.

Tóm lại, lời chia sẻ của giáo sư Ngô Bảo Châu cho ta những bài học sâu sắc, từ đó hãy sống có nghị lực, mạnh mẽ, dũng cảm, dám đối mặt với thất bại để có thể đạt được kết quả tốt đẹp như mong ước.

Nguồn: Đề HSG  lớp 9. Suy nghĩ về câu nói của Ngô Bảo Châu” Tôi luôn tin rằng, trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn