Đề bài: Em hãy nêu cảm nhận của mình về hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu.

Bài làm

Bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu là một tuyệt phẩm ca ngợi hình ảnh người lính nơi chiến trường. Trong đó, hình ảnh “Đầu súng trăng treo” có sức gợi tả vô cùng độc đáo. Nó hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp vừa mang nét oai hùng, vừa lãng mạn trữ tình.

“Đêm nay rừng hoang sương muối lạnh
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo”

Trong những câu thơ trên đã gợi tả lên được những gian khổ của người lính trong cuộc chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc, đầy cam go, khốc liệt. Đêm giữa rừng hoang vắng, sương từ muối, buốt giá phủ trắng che hết mặt người, trong hoàn cảnh phải canh gác vất vả không được nghỉ ngơi nhưng những người lính không hề cảm thấy mệt mỏi mà vẫn có tâm, hồn vô cùng thi sĩ, khi nhìn thấy ánh trăng vô cùng huyền diệu. Hình ảnh ánh trăng thơ mộng hiện ra như nàng thiếu nữ dịu dàng e ấp, khác hẳn với cái giá lạnh của sương rừng, cái u ám của trời đêm. Hình ảnh hoàn toàn đối lập nhau mang lại những cảm xúc khác nhau cho người đọc

Hình ảnh những người lính trong ba câu thơ trên hiện lên rõ nét “đứng cạnh bên nhau” họ không cô đơn giữa núi rừng bao la, không hề cô đơn giữa bốn bề rộng lớn. Họ có những người đồng chí, đồng đội, những người anh em tuy không cùng huyết thống nhưng lại thân thiết hơn máu thịt ruột già. Và đêm nay cũng như bao đêm khác họ vẫn ở bên nhau, hiên ngang anh dũng “chờ giặc tới” không lo sợ, không trốn tránh. Những người lính sẵn sàng nghênh đón kẻ thù với tâm thế vô cùng chủ động, dù kẻ thù của chúng ta có là thực dân Pháp hay đế quốc Mỹ hùng mạnh, vũ khí trang bị tối tân thì những người lính của chúng ta cũng không hề nao núng run sợ.

“”Đầu súng trăng treo”

Và ở câu cuối của bài thơ hình ảnh “Đầu súng trăng treo” hiện lên cho chúng ta thấy những người lính của chúng ta dù trong hoàn cảnh nào cũng là những con người có tâm hồn thi sĩ, yêu đời. Dù cuộc chiến đấu của chúng ta còn nhiều gian lao, khốc liệt, còn nhiều khó khăn đang chờ họ ở phía trước nhưng trước những cái đẹp người lính của chúng ta vẫn luôn động lòng, không hề gỗ đá, không vì khó khăn mà tâm hồn trở nên chai sạn.
Hình ảnh “đầu súng” tượng trưng cho chiến tranh, bom đạn, chết chóc, hoàn toàn đối lập với “trăng treo ” một hình ảnh lãng mạn, trữ tình ,mềm mại. Nhưng khi chúng được đặt bên cạnh nhau thì lại trở thành một bức tranh hoàn hảo, vô cùng tuyệt tác.
Tác giả Chính Hữu đã vẽ lên một bức tranh bằng thơ, vô cùng tinh tế, có sức lan tỏa vô cùng to lớn, lấy cái lãng mạn, để làm tăng sự khắc nghiệt của thực tế.

Bài thơ “Đồng chí” là một bài thơ hay của tác giả Chính Hữu, trong đó hình ảnh thành công nhất của bài thơ chính là đã xây dựng được đó chính là hình ảnh “đầu súng trăng treo”. Một hình ảnh vừa thơ, vừa thực gợi lên trong lòng người đọc nhiều cảm xúc khó phai. Đây là câu thơ xuất thần làm nên dư vị riêng của bài thơ “Đồng chí” trong rất nhiều bài thơ khác nói về hình ảnh của người lính.

Tìm kiếm bởi Google

  • Đề bài: Em hãy nêu cảm nhận của mình về hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu.
  • Bài tham khảo cảm nhận về tác phẩm Đồng chí của Chính Hữu
  • Hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu  em có suy nghĩ gì