Đề bài: Em hãy lập dàn ý để phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Mở bài:

+ Chiều Tối của Hồ Chí Minh là tác phẩm hay được bác sáng tác trên đường đi chuyển lao đó là quãng thời gian vào buổi chiều tà, bài thơ đã mang đậm những cảm xúc sâu lắng và mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống của người tù.

Thân bài:

+ Bài thơ đã mang đậm những xúc cảm, cảm xúc của chính mình trên đường đi chuyển lao, đó là cảm xúc của những người lính cách mạng, day dứt và có nhiều cảm xúc trước khung cảnh thiên nhiên.
+ Những cung bậc, cảm xúc, những nỗi nhớ da diết trong tình yêu đang dần thể hiện rõ qua từng chi tiết, hình ảnh.
+ Với cách sáng tạo chi tiết, bức tranh thiên nhiên ở hai câu thơ đầu dần lộ ra và thể hiện những xúc cảm sâu sắc của chính tác giả với những hình ảnh của cảnh núi rừng, và tâm hồn của người thi sĩ.
+ Cách sử dụng ngôn ngữ hợp lý, những chi tiết thể hiện sâu sắc, qua cảnh núi rừng và thể hiện đúng tâm trạng của nhà thơ.
+ Trong khung cảnh buổi chiều tàn, những cánh chim mỏi mệt đang dần về tổ và cánh chim của buổi chiều cũng xuất hiện trong khung cảnh của không gian thiên nhiên, đất nước.
+ Những cánh chim mòn mỏi, đang về chốn ngủ, không gian đó người tù đang dần mòn mỏi trên con đường chuyển lao, đầy gian khổ, trên hành trình và cánh chim mỏi mệt.
+ Không gian cô đơn, một mình đơn độc trên hành trình chuyển lao, trong quá trình chuyển lao diễn ra gian nan, phức tạp và cũng có những lúc đầy gian khổ. Những cảnh vật làm cho thiên nhiên trở nên đẹp, mơ mộng với không gian của buổi chiều, của những khung cảnh và con người nơi đây.

+ Trong quá trình đi chuyển lao tâm hồn của bác như hòa nhập cùng với không gian thiên nhiên, cùng với tâm trạng buồn, cô đơn, bác đang thể hiện đúng tâm trạng và cảm xúc của mình với cảnh vật.

+ Điều đó không chỉ đem đến cho con người có thêm niềm tin, sự lạc quan hơn về cuộc sống mà những tia sáng của chân lý cách mạng, của những lý tưởng dần hiện lên sâu sắc, len lỏi vào không gian và thời gian của người lính.
+ Với cách sử dụng ngôn ngữ hiện đại xem thêm khung cảnh truyền thống, cảnh vật trở nên gần gũi, da diết, mang những cung bậc cảm xúc, trạng thái riêng, mang những yếu tố hấp dẫn để thể hiện không gian, tình yêu thiên nhiên, đất nước.

Kết Luận:

Khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, cùng với tâm trạng của người chiến sĩ trên đường đi chuyển lao phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, gian nan và rồi cũng hòa mình vào không gian thiên nhiên, đất trời.

Tìm kiếm bởi Google:

  • Đề bài: Em hãy lập dàn ý để phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh
  • Lập dàn ý để phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh
  • Bài tham khảo phân tích bài thơ  Chiều tối của Hồ Chí Minh