Dàn ý bài: Phân tích bài ca dao “Đồng đăng có phố Kì Lừa Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”.

A, Mở bài:

-Nói chung về ca dao thời ngợi ca tình yêu, đất nước con người
-Đây là một trong những bài ca dao hay nhất trong chùm bài về đề tài ca ngợi cảnh đẹp đất nước.

B, Thân bài:

Phân tích theo thứ tự từng câu:
– Hai câu đầu tiên như đã giới thiệu Đồng Đăng – mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những tên núi, tên phố, tên chùa nổi tiếng xưa nay.
-Hai câu thơ sau là lời mời mọc du khách lên thăm xứ Lạng. Mới đầu ta nghe thoạt nghe tưởng như đây chi là bài ca dao ca ngợi cảnh đẹp quê hương đất nước nhưng đọc kĩ thì thấy nó còn là một bài ca dao về tình yêu đôi lứa.
>>> Lấy việc giới thiệu cảnh đẹp của quê hương, chàng trai bày tỏ tình yêu chân thành, nồng nhiệt mà vẫn hết sức kín đáo, tế nhị của mình. Có thể khẳng định hai nhân vật anh và em chính là chủ thể và đối tượng trữ tình của bài ca dao này.

+ Điệp từ có được nhắc lại ba lần liên tiếp (có phố, có nàng, có chùa), kết hợp với nhịp thơ dồn dập thể hiện sự hứng khởi cao độ cùng tình cảm gắn bó thiết tha của chàng trai đối với quê hương. Xứ Lạng tuy xa…chung tay xây dựng cuộc đời làm cho sự sống mãi mãi sinh sôi.
+ Quê hương thì tươi đẹp, con người thì nghĩa tình hỏi làm sao không thương, không quý, không hãnh điện tự hào
-Một câu thổ lộ tế nhị: Ai lên xứ Lạng cùng anh, Bõ công bác mẹ sinh thành ra em.

Đại từ phiếm chỉ Ai nhiều lần xuất hiện trong ca dao, nhất là trong ca dao tỏ tình. Ai ở đây chính là người em, người chàng trai thuong, là cô gái được chàng trai tha thiết mời lên xứ Lạng.
>>> Đây phải chăng là cái “mẹo” giúp chàng trai tránh được sự đường đột khó nói mà vẫn ngỏ được ý mình và khiến cho cách tỏ bày càng thêm tình tứ.
+Theo suy nghĩ của chàng trai trong bài ca dao, nếu cô gái bỏ lỡ dịp may lên xứ Lạng thì quả là uổng phí! Em hãy lên xứ Lạng cùng anh, cho Bõ công bác mẹ sinh thành ra em .
-Thiên nhiên nơi đây kì thú hiếm nơi nào có.
+Phố Kì Lừa rất sầm uất vốn ở bên sông Kỳ Cùng; của ngon vật lạ chẳng thiểu thứ chi. Tượng đá nàng Tô Thị ờ trên đỉnh núi, Thủy chung son sắt chờ chồng nắng mưa dãi dầu mấy nghìn năm.
+ Còn ngôi chùa cổ kính- Tam Thanh ẩn sâu trong hang đá, cõi Phật lùi vào chốn u tịch, chỉ nghe thấy tiếng nước từ những nhũ đá nhỏ giọt thánh thót, đếm thời gian, tự ngàn xưa.
+Lịch sử giữ nước của dân tộc Việt đã ghi lại bao trang sử anh hùng của người xứ Lạng. Một ải Chi Lăng hiểm trở, một cái tên Quỷ Môn Quan gắn liền với giai thoại thập nhân khứ, nhất nhân hoan (mười người đi chỉ có một người trở về) đã làm khiếp sợ đời đời lũ quân xâm lược phong kiến phương Bắc, cũng đáng tự hào lắm thay

C, Kết luận

Bài ca dao trên không chi nhằm giới thiệu về cảnh đẹp xứ Lạng mà còn là lời bày tỏ tình yêu quê hương thắm thiết của chàng trai. Đúng là có cả hai ý ấy nhưng đó mới chỉ là cơ sở và điều kiện, còn nguyên nhân và mục đích của sự giới thiệu hào hứng say mê ấy lại thuộc về chỗ khác. Điều này được bài ca dao thể hiện một cách kín…

Tìm kiếm bởi Google

  • Dàn ý bài: Phân tích bài ca dao “Đồng đăng có phố Kì Lừa Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”.
  • Phân tích bài ca dao “Đồng đăng có phố Kì Lừa Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”.
  • Em có cảm nhận gì về bài ca dao “Đồng đăng có phố Kì Lừa Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *