Cảm nhận phân tích 5 khổ cuối của bài thơ ” Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận.

Cảm nhận phân tích 5 khổ cuối của bài thơ ” Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận.

Huy cận (1919-2005) là nhà thơ xuất sắc trong phong trào thơ mới. Trước cách mạng, thơ Huy Cận thường hướng về thiên nhiên, vũ trụ với nỗi buồn man mác. Sau cách mạng, thơ ông tập trung ca ngợi thiên nhiên, đất nước và niềm vui con người lao động, trước cuộc sống mới với một hồn thơ dạt dào cảm xúc. ” Đoàn thuyền đánh cá” là một tiêu biểu cho hồn thơ ấy của ông. Bài thơ ra đời năm 1958 sau chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh của tác giả. Bài thơ là một khúc tráng cá khỏe khoắn hào hùng về thiên nhiên, con người lao động mới, đặc biệt là thiên nhiên, con người lao động miền biển, và 5 khổ thơ cuối bài thơ đã khắc họa  nổi bật vẻ đẹp của  biển cả và cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.

Xem thêm:

đoàn thuyền đánh cá huy cận

Cảm hứng trữ tình của bài thơ được diễn tả theo thời gian: hoàng hôn, đêm trăng và bình minh. Mỗi một cảnh trong từng khổ thơ như một biểu tượng mang ý nghĩa: một thời đại huy hoàng đang mở ra phía trước, cuộc sống cần lao của người lao động đang nở hoa. Đến với hai khổ thơ đầu là cảnh biển đêm và đoàn thuyền ra khơi đánh cá, cảnh biển vô cùng rực rõ tráng lệ và ấm áp lúc hoàng hôn, thiên nhiên vũ trụ đang chìm dần vào yên tĩnh. Đối lập với trạng thái nghỉ ngơi của thiên nhiên vũ trụ con người lại bắt đầu với công việc của mình, ra khơi đánh cá trong sự phấn chấn, tin tưởng vào một chuyến đi thắng lợi, và 5 khổ thơ tiếp theo tác giả khắc họa vẻ đẹp của biển đêm và cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.

Trước hết khổ thơ thứ 3 là hình ảnh đoàn thuyến lướt sóng ra khơi tìm luồng cá, vẻ đẹp hùng tráng, thơ mộng.

“Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng
Ra đậu dặm xa dò bụng biển,
Dàn đan thế trận lưới vây giăng.”

Hàng loạt những chi tiết được xây dựng bằng bút pháp lãng mạng và sự liên tưởng phong phú của tác giả ” lái gió, buồn trăng, lướt, mây cao, biển bằng, ra đậu dăm xa, dò, bụng biển” đã giúp tác giả phát hiện ra vẻ đẹp của con thuyền, những con thuyền đánh cá vốn nhỏ bé trước biển cả bao la đã trở nên kỳ vĩ khổng lồ hòa nhập với thiên nhiên vũ trụ, và giữa không gian bao la, vô tận ấy là cả đoàn thuyền lướt đi phơi phới với một sức mạnh phi thường, dường như thiên nhiên đã thực sự hòa nhập với con người trong công việc chinh phục biển cả, con người không chỉ hòa hợp với thiên nhiên và còn ở vị trí trung tâm của vũ trụ, họ ra tận khơi ra, dò bụng biển, dàn đan thế trận trong tư thế con người làm chủ được thiên nhiên, hình ảnh này thể hiện rất rõ sự thay đổi trong cảm hứng nghệ thuật của Huy Cận, cũng vẫn là vũ trụ bao la  nhưng khi đối mặt với vũ trụ ấy con người không còn cảm giác nhỏ bé cô đơn. Vẻ đẹp con người trong thơ Huy Cận cũng chính là vẻ đẹp của thơ mới.

Và dưới cái nhìn của người đánh cá, biển đêm hiện lên với tất cả vẻ đẹp của nó, điều này được thể hiện ở khổ thơ thứ bốn:

“Cá nhụ cá chim cùng cá đé,
Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,
Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé,
Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long”

Bằng việc sử dụng nghệ thuật liệt kê ” cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song” tác giả làm nổi bật vẻ đẹp giàu có của biển cả với nhiều loài cá quý, cá ngon, ngoài ra cái tài tình của tác giả còn được thể hiện ở sự phối gam màu là cho  biển mẹ quê hương không chỉ giàu mà còn mang vẻ đẹp của bức tranh sơn mài lung linh huyền ảo rất sống động, hình ảnh “Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,” là hình ảnh rất đẹp được tạo lên từ sự quan sát hiện thực và liên tưởng phong phú của nhà thơ, một cảnh tượng thật lộng lẫy và kỳ thú. Câu thơ thứ ba “Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé,” vừa làm cho bức tranh về loài cá thêm sinh động vừa làm ánh lên màu vàng của trăng phải chiếu xuống nước” trăng vàng choé”, đồng thời tác giả còn sử dụng biện pháp nhân hóa gọi đuôi của các loài cá là” em” một cách tình tứ, ở đây là bốn loài cá cùng quẫy trăng rất đẹp, rất đáng yêu, rất lên thơ, đồng thời thể hiện  niềm tự hào, thích thú của nhà thơ, cũng như của dân chài trước cuộc sống mới, nó thay cho tiếng reo, cho những lời yêu thương  trước biển mẹ giàu và đẹp, đặc biệt câu thơ “Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long”  là một hình ảnh nhân hóa đặc sắc thể hiên sự quan sát liên tưởng phong phú của nhà thơ, “sao lùa nước Hạ Long” đây là một hình ảnh độc đáo bởi trên thực tế sóng biển đu đưa lùa ánh sao in trên mặt nước chứ không phải lùa sóng nước, cách viết đầy sáng tạo ấy khiến cho cảnh thiên nhiên thật sinh động, có hồn.

Và giữa cảnh biển đêm lung linh huyền ảo ấy nổi bật là hình ảnh con người lao động, thực tế đánh bắt cá trên biển là công việc hết sức nặng lề vất vả, nhưng dưới con mắt của Huy Cận tất cả hiện lên với một vẻ đẹp lãng mạng đầy niềm vui, nhịp nhàng cùng thiên nhiên, người đánh cá làm việc giữa bao la biển trời và bao la tiếng hát.

“Ta hát bài ca gọi cá vào,
Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao,”

Lần thứ ba tiếng hát lại vang lên, tiếng hát thể hiện niềm vui và khí thế lao động hăng say của người dân chài, thiên nhiên như hòa nhập với con người con công việc chinh phục biển cả, câu thơ “Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao,” là một liên tưởng độc đáo gợi hình ảnh trăng in xuống nước, những con sóng xô bóng trăng như gõ vào mạn thuyền, tạo lên nhịp trăng cao.

Hình ảnh đầy lãng mạng làm đẹp thêm bức tranh của người đánh cá, rộn rã âm thanh con người cùng với thiên nhiên, với lòng biết ơn biển  mẹ quê hương đã hào phóng ban tặng họ nhiều hải sản, nuôi lớn người dân tự bao đời:

“Biển cho ta cá như lòng mẹ,
Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.”

Đặc biệt hình ảnh người dân chài được khắc họa thật đẹp trong cảnh kéo lưới:

“Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng”

Chữ kịp diễn tả không khí lao động hết sức khẩn trương của người dân chài, họ lao động trong sự chạy đua với thời gian, lúc sao mờ cũng là lúc kéo lưới lên cho kịp trời sáng, chỉ với một động tác, kéo xoăn tay cũng  đủ giúp người đọc hình dung được một bức tranh khỏe khoắn, người dân chài hiện lên với ngoại hình gân guốc cơ bắp cuồn cuộn tự thế choặc chân vững chắc để kéo lên mẻ lưới nặng cá: ” chùm cá nặng” là hình ảnh ẩn dụ cho thành quả lao động sau một đêm vất vả của dân chài. Cụm từ” đón nắng hồng” biểu hiện tâm trạng sảng khoái, phấn chấn của họ, họ như muốn chia sẻ niềm vui của mình với bình minh, với mặt trời.

Khổ cuối bài thơ là cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về sau một đêm lao động khẩn trương, buổi bình minh rực rỡ huy hoàng:

“Câu hát căng buồm với gió khơi,
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.”

Lại vẫn là âm thanh của tiếng  hát “Câu hát căng buồm với gió khơi” tiếng hát diễn tả sự phấn khởi của những con người chiến thắng đang trở về với những khoang thuyền đầy ắp cá, sau một đêm vất vả họ vẫn giữ được khí thế làm việc hăng say : “Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.” là hình ảnh nhân hóa phóng đại bằng bút pháp lãng mạng, bay bổng của tác giả, chạy đua cùng mặt trời là những đoàn thuyền đánh cá vẫn tiếp tục chạy đua với thời gian để trở về, mặt trời đội biển là hình ảnh nhân hóa gợi lên cái mới mẻ tinh khôi của thiên nhiên, một cuộc sống mới đang bắt đầu ” nở hoa” với những con người thực sự làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc đời. Bài thơ khép lại nhưng ý thơ lại mở ra đến vô cùng, vô tận với hình ảnh mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi, mắt cá huy hoàng hay chính là một tương lai huy hoàng muôn dặm của những con người lao động ấy, của quê hương, đất nước.

Tóm lại bằng thể thơ 7 chữ cách gieo vần biến hóa nhịp điệu, nhạc điệu lúc thì say sưa, sôi nổi, lúc ngân nga. Đặc biệt hình ảnh thơ được xây dựng bằng liên tưởng,tượng tượng độc đáo, bài thơ ” đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận nói chung và năm khổ thơ cuối nói riêng đã thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống mới. Bài thơ được coi là một khúc tráng ca về thiên nhiên, về người lao động mới, đồng thời khơi gợi ở người đọc tinh yêu thiên nhiên đất nước, sự chân trọng những con người lao động mới, từ đó hãy ra sức học tập góp sức mình để xây dựng đất nước ngày thêm giàu mạnh.

Từ khóa tìm kiếm bởi google:

2 khổ cuối bài đoàn thuyền đánh cá, cảm nhận 2 khổ cuối bài đoàn thuyền đánh cá, đoàn thuyền đánh cá ngữ văn 9, đoàn thuyền đánh cá của huy cận, khổ 5 bài thơ đoàn thuyền đánh cá, khổ 6 bài đoàn thuyền đánh cá

Về tác giả

Thích văn học, sưa tầm các bài văn hay và triết lý cuộc sống. Đây là lí do tôi tạo ra Website này. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn để website được phát triển hơn