Bài văn thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam lớp 8 hay nhất.

Bài văn thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam lớp 8 hay nhất.

Trên thế giới mỗi dân tộc đều có nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền và trang phục truyền thống có nét đẹp riêng biệt. Với con người Nhật Bản họ luôn tự hào về trang phục Ki-mo-no, sối với người Ấn Độ luôn có trang phục duyên dáng Xa-din. Còn đối với con người Việt Nam, chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc là niềm tự hào của chúng ta.

Xem thêm:

thuyết minh về chiếc áo dài
thuyết minh về chiếc áo dài

Áo dài ra đời từ rất lâu, cho đến nay vẫn chưa biết được nguồn gốc chính xác của chiếc áo dài. Nhưng trở về tìm với cội nguồn nối ngược dòng thời gian, hình ảnh chiếc áo dài với tà áo thướt tha đã được tìm thấy ở các hình ảnh khắc trên mặt trống đồng Ngọc Lũ cách đây vài trăm năm. Trải qua các thời kỳ cải tiến, cho ra đời nhiều loại áo dài nhưng xơ khai về chiếc áo dài xưa là áo giai lãnh giống như áo tứ thân chỉ khác áo tứ thân ở cách mặc, khi mặc hai thân trước để giao nhau mà không buộc lại, bởi vậy sau này do người phụ nữ phải làm việc đồng áng hay buôn bán nên áo giai lãnh được thu gọn thành áo tứ thân gồm 4 vạt nửa trước phải trái, nửa sau phải trái, Nhưng đối với người phụ nữ tỉnh thành nhàn hạ muốn có một kiểu áo dài thướt tha để tôn lên vẻ đẹp người phụ nữ thì chiếc áo dài tứ thân đã dần được cải tiến trở thành chiếc áo ngũ thân phía trước có 3 vạt để các cô các bà mặc trong các lễ hội  mùa xuân.

Xem thêm:

Tổng hợp những bài văn thuyết minh lớp 8 hay nhất.

Vào khoảng những năm 1930, hai họa sĩ du học từ Pháp về là Nguyễn Cát Tường và Lê Phổ đã có sự cách tân cho áo dài, hai ông đã vẽ và chỉnh trang kiểu áo dài phụ nữ có cổ cao, không có eo biểu lộ sự kín đáo của người phụ nữ vạt áo thả xuống qua đầu gối, áo được mặc với quần thung trắng hoặc đen. Mặc dù áo được cách tân hay truyền thống thì khi mặc chiếc áo dài  người phụ nữ cũng trở lên thướt tha và quyến rũ hơn. Ngày nay, chiếc áo dài vẫn không ngừng cải tiến cách tân theo sở thích, sự sáng tạo của người sử dụng , cải tiến không cổ, tay cộc có nhiều màu sắc tùy ý thích. Các nhà thiết kế thời trang nay đã sáng tạo ra nhiều kiểu áo dài  tân thời bằng nhiều chất liệu vải tốt như lụa, ren, gấm, nhung đủ các màu sắc trắng, hồng, xanh, tím… Trên tà áo được trang trí bằng nhiều họa tiết đẹp có thể là những bông hoa rực rỡ hay một số loài chim đủ màu sắc lộng lẫy, gợi lên dáng yêu kiều đài các quý phái của các cô thiếu nữ, khuy áo chạy chéo nghiêng theo hai vạt áo được làm bằng hạt cườm, hạt ngọc óng ánh cúc bấm, có thể thấy chiếc áo dài là trang phục không hề dườm dà, cầu kỳ mà ngược lại nó tạo dáng yểu điêu thướt tha cho người phụ nữ. Muốn mặc chiếc áo dài thanh thoát, duyên dáng hơn thì người con gái có thể đi kèm với một số nữ trang như giày cao gót, guốc, đeo vòng cổ, hoa tai… Ngày nay, tùy thuộc lứa tuổi mà lựa chọn màu sắc phù hợp, nữ sinh thường mặc áo dài màu trắng hoặc trong các đại lễ hội nghị thì màu đỏ, vàng. thuyết minh về chiếc áo dài

Xem thêm:

Tất tần tật những bài văn thuyết minh chọn lọc.

Chiếc áo dài là thứ trang phục đẹp nhất của phụ nữ Việt Nam. chiếc áo dài được coi là quốc phục của con người trong những ngày đại lễ của đất nước. Trong các trường học thì chiếc áo dài trắng là những bộ đồng phục của tuổi học trò gợi lên vẻ đẹp tinh khôi của thế hệ học trò, chắc hẳn trong cuộc đời của phụ nữ Việt Nam ai cũng được một lần mặc trên mình tà áo dài truyền thống của đất nước. Vào các ngày lễ hội, các bà, các cụ vẫn thường mặc áo dài , hình ảnh của thiếu nữ xuất hiện trong chiếc tà áo dài. Ngày xưa, chiếc áo dài là trang phục của cô dâu, nó có mặt trong các buổi dạ tiệc, các buổi hội họp, Đặc biệt hơn nó xuất hiện trong các cuộc thi hoa hậu, người con gái trở nên thật duyên dáng, điệu đà trong trang phục truyền thống. Phải chăng chiếc áo dài vừa lịch sự vừa lộng lẫy, kín đáo, không kém bất kỳ trang phục nào trên thế giới.

Chiếc áo dài là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam đẹp mà giản dị là niềm tự hào và hãnh diện của con người Việt . Trong tương lai, y phục của con người sẽ càng trở nên đa dạng, phong phú, hiện đại nhưng chiếc áo dài sẽ mãi gắn bó với tâm hồn phụ nữ Việt Nam.

Tìm kiếm

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Bài văn thuyết minh về chiếc áo dài

Bài văn hay thuyết minh về chiếc áo dài lớp 8

Nguồn: https://chuyenvan.net/bai-van-thuyet-minh-ve-chiec-ao-dai-viet-nam-lop-8-hay-nhat.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *